ยิงแอด IG Story ทำอย่างไร?

การยิงแอด IG Story เป็นทักษะที่นักการตลาดขาดไม่ได้อีกต่อไปแล้วครับ สำหรับการยิงแอดไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชันใดก็ตามในแพลตฟอร์มไอจี โดยเฉพาะฟีเจอร์ Story ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยคุณสมบัติที่เป็นการแชร์วิดีโอในรูปแบบสั้น ๆ และอยู่เพียง 24 ชั่วโมง ผู้ใช้หลายคนจึงนิยมแชร์ไลฟ์สไตล์หรือกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างวันผ่านฟีเจอร์นี้รวมถึงรับรู้เรื่องราวของผู้ใช้คนอื่น ๆ ผ่านฟีเจอร์นี้ด้วยเช่นเดียวกัน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมแบรนด์หรือธุรกิจต่าง ๆ ควรศึกษาและทำความเข้าใจกับการยิงแอดบนไอจีสตอรี่โดยเร็วที่สุด

 

ยิงแอด IG Story ทำอย่างไร?

ยิงแอด IG Story ทำอย่างไร ยากไหม เริ่มตรงไหนดี?

ในยุค 2022 นี้ไม่มีใครไม่รู้จักแอปพลิเคชัน “Instagram” แฟลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน มีผู้ใช้งานมากกว่า1พันล้านคนต่อเดือนทั่วโลก และมีคนไทยเข้าถึง IG Story Ads ถึง18.5ล้านคน ตัวเลขที่ผมได้กล่าวมาอาจทำให้เจ้าของแบรนด์หลาย ๆ คนเห็นแล้วว่าเจ้าแพลตฟอร์มตัวนี้มีความสำคัญมาก ๆ กับการค้าขายออนไลน์ในปัจจุบัน

โดยเมื่อก่อน การค้าขายบนไอจีไม่ได้บูมมากเท่าสมัยนี้ครับ ส่วนใหญ่จะเป็นการโพสต์ภาพสวย ๆ ของสินค้าซะมากกว่า แต่หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ทำให้การขายของออนไลน์กลับมาได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งสำหรับตัวผู้ซื้อและผู้ขายเองด้วย จึงทำให้เราเห็นภาพการแข่งขันทางการตลาดของแบรนด์ต่าง ๆ อย่างคึกคัก

อย่างไรก็ดี ในฟังก์ชันสตอรี่นั้น นอกจากจะเป็นฟีเจอร์ที่ User ให้ความสนใจแล้วก็ยังเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่เหล่า Marketer ให้ความสำคัญกันอยู่ในขณะนี้ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักและทำความเข้าใจเกี่ยวกับ IG Story กัน รวมไปถึงการทำการตลาดผ่านโฆษณาของเจ้าฟีเจอร์นี้ด้วย

IG Story Ads คืออะไร

IG Story Ads หรือเรียกชื่อเต็ม ๆ ว่า “Instagram Stories Ads” คือการทำโฆษณารูปแบบหนึ่งที่พัฒนาขึ้นจากการยิงแอดธรรมดา มาเป็นการยิงแอดผ่านฟีเจอร์ “Stories” ที่ผมได้กล่าวไว้แล้วว่ากำลังได้รับความนิยมมากที่สุดอีกฟีเจอร์หนึ่งของไอจีเลยก็ว่าได้ ด้วยคุณสมบัติที่สามารถแชร์ได้ทั้งรูป วิดีโอ สามารถเพิ่มทั้ง Text, Hashtag และ Location ลงในตัวสตอรี่ได้อีกด้วย คุณสมบัติต่าง ๆ ที่พูดมานี้ได้กลายเป็นสิ่งที่น่าสนใจในการทำโฆษณาผ่านฟีเจอร์นี้นั่นเองเพราะแทบจะครบหมดทุกอย่างเหลือแค่เรา Create แอดดี ๆ ที่เกี่ยวกับแบรนด์แล้วโพสต์ลงเท่านั้น

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับการยิงแอดในไอจีสตอรี่คือความแม่นยำที่มากขึ้น เนื่องจากก่อนหน้านี้ไอจียังไม่มีการเปิดให้ Account ธรรมดามาเป็นแบบ Business ดังนั้น ความแม่นยำและข้อมูลเชิงลึกต่าง ๆ ที่ทางแบรนด์ควรทราบเกี่ยวกับกลุ่มจึงยังไม่มีเท่าสมัยนี้นั่นเองครับ การยิงแอดในไอจีสตอรี่จึงเริ่มทำง่ายขึ้นมาก

ข้อดีของการยิง Ads บนไอจีสตอรี่ที่มีต่อการทำการตลาดออนไลน์ มีอะไรบ้าง?

จากข้อมูลด้านบนยังไม่ถือว่าเป็นข้อดีทั้งหมดของการยิงแอดในไอจีสตอรี่ครับ ซึ่งผมจะแบ่งออกเป็นข้อ ๆ เพื่อให้สามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้น ดังนี้ครับ

 • เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดี เนื่องจากกว่า 60% ของ User ในแพลตฟอร์มนี้มักเข้าชม IG Stories ดังนั้นการทำคอนเทนต์ที่รองรับ IG Stories เป็นหลักช่วยเพิ่มโอกาสที่จะสามารถเจอกลุ่มเป้าหมายได้
 • กลุ่มเป้าหมายจะเห็นโฆษณาบนสตอรี่ได้เร็วกว่าโพสต์ครับ เนื่องจากเป็นฟีเจอร์ที่จะดันขึ้น New Feed ทันทีไม่ต้องรอกันดันเหมือนกันกับการโพสต์รูปภาพทั่วไป
 • กระตุ้นความสนใจมากกว่า จากข้อมูลทางสถิติ 96% ของผู้ใช้งานผ่านโซเชียลมีเดียมักจะสะดุดตากับคอนเทนต์แนวตั้งมากกว่า
 • สามารถสร้างเนื้อหาใหม่ ๆ ได้ตลอดเพราะสตอรี่สามารถอยู่ได้เพียง 24 ชั่วโมง

IG Story ยิงแอดยังไง มีขั้นตอนแบบไหนบ้าง?

สำหรับขั้นตอนการยิงแอดในสตอรี่เบื้องต้นนั้นไม่ยากครับ เพราะสามารถใช้งานผ่านทาง Facebook ได้เลยหากบัญชีทั้ง 2 แพลตฟอร์มนี้ของแบรนด์ซิงค์กันอยู่ โดยเริ่มต้นจาก

 1. เข้าใช้งานผ่าน Facebook Ads Manager เนื่องจากเครื่องมือพวกนี้ถือเป็นเครื่องมือพื้นฐานในการลงโฆษณาไปแล้ว
 2. เมื่อเข้าไปแล้วให้เลือกกำหนด Objective ว่าเป้าหมายของการลงโฆษณาตัวนี้คืออะไร เช่น
 • Reach (การเข้าถึง)
 • Video views (จำนวนการรับชมวิดีโอ)
 • Conversions (การกระทำที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นทักแชตเพื่อสอบถาม การกดโทรออก หรือการสั่งซื้อ)
 • App installs (ยอดการดาวน์โหลดแอปฯ)
 • Lead Generation (การเปลี่ยนผู้ชมทั่วไปให้กลายเป็นผู้ซื้อ)
 • Traffic (จำนวนคนเข้าเว็บไซต์)

3.ภายในนั้นจะมีการกำหนด Placements ให้เลือกเป็น Instagram จากนั้นก็เลือกให้เนื้อหาปรากฏเฉพาะใน IG Stories เท่านั้น เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ

สร้าง IG Story ยังไงให้ดูน่าสนใจและดึงดูดลูกค้า?

ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดมาถึงแล้วครับ เรียกได้ว่าเป็นตัวกำหนดชะตาของแบรนด์ได้เลยทีเดียวเพราะแม้การยิงแอดจะเสถียร แต่ถ้าโฆษณาของเราไม่น่าสนใจมากพอก็อาจจะเรียกลูกค้าไม่ได้ ดังนั้นผมจึงมีเทคนิคง่าย ๆ 3-4 วิธีมานำเสนอเพื่อสร้างให้สตอรี่ของแบรนด์ดูน่าสนใจมากขึ้นครับ ดังนี้

 • ใส่ Logo, CI หรือ  Mood&Tone ของแบรนด์คู่ไปกับ Ads บนสตอรี่ทุกครั้งเพื่อสร้างการจดจำของลูกค้า
 • ใช้ Text ให้เป็นประโยชน์ แต่ไม่ควรใช้ Text ที่ยาวเกินไปหรือสั้นเกินไป ดูให้เหมาะสมกับ Ads นะครับ
 • สร้างเนื้อหาที่เข้าใจง่าย ๆ เพราะสตอรี่เป็นวิดีโอสั้น ๆ ที่จำกัดความยาวเพียง 15 วินาทีเท่านั้น แม้จะทำต่อกันได้หลาย ๆ อันแต่ก็ไม่ควรทำยาวมากครับ ลูกค้าจะเบื่อซะก่อน
 • แนะนำให้ลงเนื้อหาเป็นวิดีโอแนวนอนจะได้เปรียบมากกว่าการลงเป็นรูปภาพนิ่งครับ ดูน่าสนใจกว่าด้วย

อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงข้อมูลส่วนหนึ่งของการยิงแอดบนไอจีสตอรี่เท่านั้นครับ ยังมีข้อมูลอีกมากมายที่เจ้าของแบรนด์จำเป็นต้องทำความเข้าใจก่อน และถ้าหากยังไม่มั่นใจในการยิงแอดด้วยตนเอง ผมแนะนำให้ปรึกษากับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้ก่อนนะครับ เพราะการยิงแอดแน่นอนว่ามีค่าใช้จ่าย และยิ่งในไอจีสตอรี่ด้วยแล้ว แอดจะมีอายุที่สั้นกว่าอย่างอื่น ดังนั้นควรสอบถามผู้รู้ก่อนจะดีกว่าครับ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

3 Model การตลาดยอดฮิต ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจกระบวนการตัดสินใจซื้อของลูกค้ามากขึ้น

องค์ประกอบสำคัญ 3 ส่วน ของคอนเทนต์โฆษณาที่ดี

จบปัญหาคอนเทนต์โฆษณาไม่เหมาะกับตำแหน่งการแสดงผลด้วย “Asset Customization”