"แฮชแท็ก" มัดรวมวิธีใช้เครื่องหมายนี้ ช่วยดันแบรนด์ให้ปังทุกแพลตฟอร์ม

แฮชแท็ก เมื่อพูดถึงเครื่องหมายตัวนี้ เชื่อว่าทุก ๆ คนต้องรู้จักเจ้าเครื่องหมายชนิดนี้เป็นอย่างดี ซึ่งส่วนใหญ่หากเป็นการใช้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน ก็อาจใช้มันไว้เพื่อเน้นข้อความที่เราต้องการจะสื่อให้ดูโดดเด่นขึ้น โดยเฉพาะบนแพลตฟอร์ม Facebook ที่ตัวอักษรที่ถูกติด Hashtag จะเปลี่ยนเป็นสีฟ้า ทำให้เรามองเห็นได้ง่ายขึ้น แต่! สำหรับการตลาด เจ้าเครื่องหมายตัวนี้เป็นอะไรที่มากกว่าแค่เน้นชื่อแบรนด์มาก ซึ่งมันจะมีความสามารถยังไง ใช้ยังไง และมีประโยชน์อะไรบ้าง มาดูไปพร้อม ๆ กัน

แฮชแท็ก คืออะไร ใช้งานยังไง มีประโยชน์อะไรต่อการสร้างแบรนด์บ้าง?

จากที่ได้บอกไปว่าสำหรับการตลาดนั้น เครื่องหมาย Hashtag ไม่ได้มีความสำคัญกว่าการเน้นชื่อแบรนด์เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่มันยังเป็นการโปรโมทและสร้างแบรนด์บนตลาดออนไลน์ที่สามารถช่วยให้ผู้พบเห็นเข้าถึงธุรกิจของเราได้มากขึ้น นั่นจึงทำให้ทุก ๆ แบรนด์ต้องใช้เจ้าเครื่องหมายตัวนี้มาช่วยให้การตลาดออนไลน์ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งก่อนที่จะมาศึกษาว่ามันใช้งานยังไง เรามาทำความรู้จักกับเจ้าเครื่องหมายตัวนี้กันว่ามันคืออะไรกันแน่

Hashtag คืออะไร?

Hashtag (#) เป็นเครื่องหมายชนิดหนึ่งที่มักถูกหยิบยกมาใช้นำหน้าประโยคหรือวลีบนโลกออนไลน์และแยกความสนใจของผู้ใช้บนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ออกเป็นประเด็น ๆ เพื่อให้ผู้ใช้เลือกกดเพื่อเข้าไปดู Content ของแต่ละที่เกี่ยวกับ Hashtag ต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ สำหรับแบรนด์ต่าง ๆ มักนิยมติด Hashtag เกี่ยวกับแบรนด์ของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ, สินค้า หรือบริการ เพื่อเป็นการทำการตลาดนั่นเอง โดยแพลตฟอร์มที่เจ้าเครื่องหมายตัวนี้มักถูกนำมาใช้ก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Facebook , Twitter และ Instagram ซึ่งก็เป็นแอพลิเคชั่นที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว

การใช้ Hashtag มีข้อดียังไง ทำไมทุก ๆ แบรนด์จึงต้องนำมาใช้เพื่อการตลาดออนไลน์

เชื่อว่าทุก ๆ คนคงพอจะมองภาพหน้าที่หลัก ๆ ของเครื่องหมายตัวนี้บ้างแล้ว ซึ่งในลำดับต่อมาเราจะมาดูข้อดีอื่น ๆ ที่มีผลต่อการตลาดของมันกันบ้าง

 • เนื่องจาก Hashtag เป็นเครื่องหมายที่ใช้เพื่อแยกความสนใจของ User ออกเป็นส่วน ๆ ดังนั้น มันจึงทำให้เวลาที่ User มีความสนใจอะไรและอยากจะทำการค้นหาเกี่ยวกับหัวข้อนั้น ๆ ก็จะใช้เครื่องหมายตัวนี้พร้อมกับพิมพ์สิ่งที่สนใจคู่กัน ซึ่งหาก User สนใจในตัวแบรนด์ แน่นอนว่าเขาจะทำการค้นหา โดยทางแบรนด์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลยแม้แต่น้อย
 • หากทางแบรนด์ติด Hashtag เกี่ยวกับตนเองบ่อย ๆ ก็จะทำให้ User จดจำแบรนด์ได้ รวมถึงจะค้นหาเกี่ยวกับสินค้าและบริการของทางแบรนด์ได้ง่ายขึ้น
 • การใช้ Hashtag ก็เหมือนการสร้างคอมมูนิตี้เพื่อรวมตัวคนที่สนใจในหัวข้อที่เฉพาะเจาะจงมาเจอกัน ดังนั้น การใช้ Hashtag ด้วยคำเดิมซ้ำ ๆ นอกจากจะเป็นการสร้างโพสต์ทางการตลาดแล้ว ก็ยังอาจทำให้ตัวแบรนด์และ User มาเจอกันได้ใน Hashtag เดียวกันอีกด้วย

เครื่องหมาย Hashtag มีกี่แบบ อะไรบ้าง?

แม้จะเป็นเครื่องหมายเพียงตัวเดียว แต่ต้องบอกเลยว่าประเภทในการนำไปใช้ของมันนั้นสามารถแบ่งออกได้หลายแบบด้วยกัน เช่น

Campaign Hashtag

สำหรับการใช้ Hashtag เพื่อแคมเปญนั้นส่วนใหญ่จะใช้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการรันแคมเปญของแบรนด์ที่มีจุดเริ่มต้นและสิ้นสุด ซึ่งวิธีการใช้ก็คือ แบรนด์จะติด Hashtag กับคำ สโลแกน หรือข้อความของแคมเปญของแต่ละแบรนด์โดยต้องแน่ใจว่าคำที่แบรนด์จะใช้นั้นต้องไม่ซ้ำกับผู้อื่น ประโยชน์ของ Hashtag ตัวนี้คือสามารถใช้ติดตามและวัดผลการสนทนาเกี่ยวกับแคมเปญการตลาดได้ง่ายมากขึ้น

Branding Hashtag

หรือเครื่องหมาย Hashtag สำหรับแบรนด์ เป็นเครื่องมือสำคัญที่ทุก ๆ แบรนด์ควรให้ความใส่ใจ เพราะนอกจากจะเป็นการโปรโมทแบรนด์แล้วก็ยังเป็นตัวชูโรงที่ช่วยให้ User สามารถจดจำแบรนด์ สินค้า และบริการของทางแบรนด์ได้ง่ายขึ้น วิธีการใช้ที่ควรทำคือการติด Hashtag อย่างต่อเนื่องในโพสต์เพื่อเป็นการ Active อยู่เสมอ

Community Hashtag

แฮชแท็กชุมชน มักถูกใช้ในแบรนด์ขนาดใหญ่เพื่อดึงดูดฐานผู้บริโภคให้เป็นกลุ่มชุมชนที่สามารถแลกเปลี่ยนเรื่องราวเกี่ยวกับแบรนด์ได้ ซึ่งหลาย ๆ แบรนด์มักนำมาใช้เพื่อข้อดีในส่วนนี้ เพราะทั้งรูปภาพสินค้าหรือการให้บริการของแบรนด์จะถูกนำมาแชร์และพูดคุยกันรวมถึง User ผู้ติด Hashtag ยังสามารถค้นหาสมาชิกในชุมชนที่มีความชอบเหมือนกันเข้ามามีส่วนร่วมได้อีกด้วย

Holiday Hashtag

ในต่างประเทศนั้น Hashtag ตัวนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีทั้ง #nationaldonutday หรือ #4thofJuly  โดยสำหรับวันหยุดของไทยก็จะมีทั้ง #วันปีใหม่ #วันสงกรานต์ #วันลอยกระทง เป็นต้น แฮชแท็กเหล่านี้สามารถกลายเป็นโอกาสสำคัญให้แบรนด์ของเราได้สนุกสนานมากยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถนำมาทำเป็นกิจกรรมและเชิญชวน User เข้ามาร่วมสนุกได้

Trending Hashtag

หรือ Hashtag ที่กำลังเป็นที่นิยม ซึ่งจุดโดดเด่นของ Hashtag ชนิดนี้คือจะมีความไวรัลและเป็นกระแสอย่างรวดเร็วและได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก แต่ข้อเสียคือมันจะได้รับความสนใจอยู่เพียงระยะเวลาอันสั้นเท่านั้น ซึ่งถ้าหากแบรนด์นำ Hashtag ตัวนี้มาใช้ในเวลาที่เหมาะสมก็จะได้รับผลตอบรับที่มาหาศาลมากทีเดียว เพราะมีโอกาสที่ Hashtag นั้น ๆ ของแบรนด์กลายเป็นที่นิยมแล้ว แพลตฟอร์มอย่างเช่น Twitter ก็จะทำการจับทวีตที่เป็นที่ยอดนิยมได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

การใช้ Hashtag

วิธีการใช้ Hashtag ที่ถูกต้อง ควรใช้ยังไง?

แม้จะเป็นเครื่องหมายเล็ก ๆ ตัวหนึ่ง แต่หลักในการใช้ก็มีรายละเอียดที่ทางแบรนด์ควรทำความเข้าใจอยู่มากทีเดียว ประกอบด้วย…

 • ไม่สามารถเว้นวรรคระหว่างคำได้ เช่น  #Hash-tag แบบนี้คือแบบผิด โดยแบบที่ถูกต้อง ต้องเป็น #Hashtag คือรวบคำให้ติดกัน
 • ไม่สามารถใส่สัญลักษณ์​หรือเครื่องหมายต่าง ๆได้
 • ควรใช้คำที่สั้น, กระชับ และได้ใจความ ควรใช้คำที่ต้องการสื่อสารคีย์เวิร์ดอย่างชัดเจน
 • ต้องตั้ง Account เป็นสาธารณะเท่านั้น เพราะถ้าไม่ตั้งสาธารณะคนที่ไม่ได้ติดตามจะไม่เห็นโพสต์ของเรา
 • อย่าใช้คำเฉพาะมากเกินไป ถ้าใช้แบบเจาะจงมากๆ อาจจะไม่มีคนหาเจอนั่นเอง
 • อย่าใช้แฮชแท็ก (Hashtag) มากเกินไป ให้ใช้แต่พอดี นอกจากจะโดนมองว่าเป็นสแปมแล้วยังทำให้ข้อความของเราดูรกและไม่น่าอ่าน

ติด Hashtag แบบไหนให้ได้ผล โปรโมทแบรนด์ได้ปังแบบสุด ๆ

จริงอยู่ที่ Hashtag เป็นเครื่องหมายที่ใช้ง่าย แต่จะมีกี่แบรนด์ที่ทราบถึงวิธีการใช้ของมันจริง ๆ ซึ่งเคล็ดลับการใช้ Hashtag ให้ได้ผลจะประกอบด้วย…

 1. พยายามใช้คำที่ง่าย สั้น กระชับ แต่ตรงประเด็น
 2. เล่นกับกระแสโดยการใช้ Hashtag มาแรง
 3. อย่าใช้ Hashtag มากไปเพราะอาจจะลดการอยากมีส่วนร่วมของ User กับโพสต์ลงไป
 4. ทำการค้นหาและวิเคราะห์ Hashtag ก่อนใช้งานเพื่อให้ง่ายต่อการวางแผนในการใช้มากขึ้น
 5. ใช้คำติด Hashtag ให้มีความ Unique ที่ไม่เหมือนใคร แต่ก็ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน

แพลตฟอร์มต่าง ๆ กับการใช้ Hashtag

จากที่ได้บอกไปว่าไม่ควรใช้ Hashtag ถี่ ๆ เกินไป ดังนั้นในการใช้ Hashtag แต่ละแพลตฟอร์มจึงมีข้อควรระวังด้วย

Facebook

ควรใช้ 2-3 แฮชแท็กบนโพสต์ Facebook โดยเลือก 1 แฮชแท็กยอดนิยมและอีก 1 แฮชแท็กที่เกี่ยวกับแบรนด์

TikTok

จำนวนที่ดีที่สุดควรใช้แฮชแท็ก 4-5 แท็กบน TikTok โดยสามารถใช้แท็กยอดนิยมเพื่อให้โพสต์เข้าถึงกลุ่มคนได้เยอะขึ้นและช่วยให้กลุ่มคนดังกล่าวจดจำแบรนด์ได้ง่ายขึ้นด้วย

Instagram

โดยทั่วไปแล้ว โพสต์บน IG สามารถติด Hashtag ได้เป็นจำนวนมาก แต่จำนวนที่เหมาะสมจริง ๆ ควรอยู่ที่ 8-9 Hashtag เพื่อการเข้าถึงที่มีประสิทธิภาพมากกว่า

Twitter

เนื่องจากแพลตฟอร์มนี้มีการกำหนดตัวอักษรในการโพสต์ไว้ที่ 240 ตัว ฉะนั้นในการติด Hashtag จึงไม่ควรเกิน 2 Hashtag ต่อทวิต

ยังไงก็ตาม เมื่อรู้เทคนิคดี ๆ แล้ว การใช้แฮชแท็กก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ดังนั้น นักการตลาดคนไหนที่ลองใช้แล้วได้ผล ก็อย่าลืมนำไปต่อยอดเพื่อให้เกิดผลประโยชน์กับทางแบรนด์ต่อไป และอย่าลืมความสม่ำเสมอในการติด Hashtag เพื่อให้ User เข้าถึงและจดจำแบรนด์ได้อย่างรวดเร็วด้วย

บทความที่น่าสนใจ

แชทบอท Facebook ผู้ช่วยตอบแชทที่แบรนด์ยุค 2022 ควรมี

พึ่งเริ่มลงโฆษณาบน Facebook ควรใช้งบต่อวันเท่าไหร่ดี?

“Clicks” แต่ละประเภทในรายงานโฆษณา Facebook แตกต่างกันอย่างไร?