Influencer TikTok เทรนด์ใหม่ที่น่าจับตามอง

Influencer TikTok บุคคลที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการรันวงการการตลาดในปัจจุบันที่เจ้าของแบรนด์ต้องทำความรู้จักและทำความเข้าใจครับ หากย้อนไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว อาชีพนี้ถือว่าเป็นอาชีพที่เด็กไทยหลาย ๆ คนใฝ่ฝันจะเป็นกันเลยทีเดียว แต่ในปัจจุบันยิ่งบนแพลตฟอร์ม TikTok นั้น ก็มีเหล่าอินฟูเอนเซอร์เกิดขึ้นมากมายและมีความชำนาญที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งพวกเขาเหล่านี้มีความสำคัญในเรื่องของการสร้าง Brand Awareness อย่างมหาศาลรวมถึงมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้าของแบรนด์เราอีกด้วย ในบทความนี้เราจึงจะมาทำความรู้จักพวกเขากันครับ

 

Influencer Tiktok เทรนด์ใหม่ที่น่าจับตามอง

Influencer TikTok คือใคร ทำไมจึงสำคัญกับการตลาดในปัจจุบัน?

ในช่วงที่ผ่านมาปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแทบไม่มีใครที่ไม่รู้จักแอปพลิเคชันที่ชื่อ “TikTok” ที่เป็นแพลตฟอร์มบน Social Media ในรูปแบบของ Short Video Content ซึ่งถือว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มีการเติบโตได้รวดเร็วที่สุดในปัจจุบัน นั่นจึงเป็นเหตุผลหลัก ๆ เลยครับว่าทำไมเจ้าของแบรนด์ต้องจ้างอินฟลูเอนเซอร์เข้ามาทำงานนี้โดยเฉพาะ เพราะพวกเขาไม่ใช่แค่เพียงต้องมีผู้ติดตามเยอะ หน้าตาสวยหล่อเท่านั้น แต่เป็นคนที่มีความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงานและทำให้สินค้าของเราดูเข้าถึงง่ายสำหรับกลุ่มเป้าหมายนั่นเองครับ

อย่างไรก็ดี ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเหล่าอินฟูเอนเซอร์ บน TikTok กันครับว่าคือใคร และมีแบบไหนบ้าง

Influencer คือใคร?

“อินฟลูเอนเซอร์” คือ กลุ่มคนที่มีอิทธิพลต่อความคิดและการตัดสินใจของกลุ่มเป้าหมาย และมีชื่อเสียงในด้านความรู้ ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และเผยแพร่เรื่องราวต่าง ๆ บนโซเชียลมีเดีย เพื่อสร้างผู้ติดตาม และการมีส่วนร่วม เรียกได้ว่า เป็นการสื่อสารผ่านแนวคิดของบุคคลที่ 3 ซึ่งเป็นการตลาดแบบปากต่อปากนั่นเองครับ

Influencer มีกี่แบบ แต่ละแบบต่างกันยังไง?

 Influencer นั้นสามารถแบ่งได้ออกเป็น 5 แบบใหญ่ ๆ ครับ โดยแต่ละแบบก็จะมีความแตกต่างกันทั้งจำนวนผู้ติดตามและค่าใช้จ่ายต่อโพสต์ ยิ่งมีผู้ติดตามเยอะเท่าไรค่าบริการก็จะสูงขึ้นตามจำนวนผู้ติดตาม ดังนี้ 

 • Nano Influencer (ผู้ติดตามตั้งแต่ 1,000-10,000 คน)
 • Micro Influencer (ผู้ติดตามตั้งแต่ 10,000-50,000 คน) 
 • Mid-Tier Influencer (ผู้ติดตามตั้งแต่ 50,000-100,000 คนขึ้นไป)
 • Macro Influencer  (มีผู้ติดตามตั้งแต่ 100,000-1,000,000 คนขึ้นไป) 
 • Mega Influencer (มีผู้ติดตามตั้งแต่ 1,000,000 คนขึ้นไป) 

โดยนอกจากนี้  Influencer ยังถูกแบ่งออกตามความเชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ อีกด้วย ได้แก่ สายอาหาร สายกีฬา สายท่องเที่ยว ฯลฯ ส่วนในเรื่องของราคาค่าเสียหายก็จะขึ้นอยู่กับเรตราคาของอินฟูฯ แต่ละคนเลยครับ เพราะพวกเขาจะมีการตั้งราคาที่แตกต่างกันออกไป แต่ละคนก็จะมีความเชี่ยวชาญในสินค้าประเภทต่าง ๆ ไม่เหมือนกัน ก็อาจเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ราคาค่าบริการต่างกันด้วย

ทำไมธุรกิจถึงควรทำการตลาดผ่าน Influencer บน TikTok แทนที่จะจ้างดารา-เซเล็บ?

ด้วยตัว “TikTok” ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ให้ทุกคนสามารถสร้างคอนเทนต์วีดีโอสั้น ๆ 15 วินาที โดยการใส่เพลงและ AR Effect ต่าง ๆ จนทำให้เกิดวีดีโอไวรัลและมีมต่าง ๆ มากมาย ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถทำการตลาดผ่าน Influencer บนช่องทางนี้ได้เช่นกัน ซึ่งสามารถทำได้ง่ายและยังสร้างสรรค์เป็น Influencer Viral Content ที่สามารถสร้างยอด Engagement ได้ดีกว่าช่องทางอื่น ๆ อีกด้วยนั่นเองครับ

อย่างไรก็ดี ทุกคนจะเห็นได้ว่า ไม่ว่าธุรกิจขนาดใด ก็สามารถทำการตลาดหรือโฆษณาบนแพลตฟอร์ม TikTok ได้ ผ่าน Influencer และการเล่าเรื่องราวของแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Hashtag Challenge, วีดีโอสั้น หรืออื่น ๆ อีกหลากหลายวิธี และสามารถทำออกมาได้น่าสนใจ สามารถสร้าง Brand Awareness อีกทั้งสร้างยอดขายที่เพิ่มขึ้นได้ด้วยเช่นกัน แต่ไม่ใช่ว่าทุกวีดีโอที่เผยแพร่ออกมานั้น จะประสบความสำเร็จ เพราะการทำการตลาดผ่าน Tik Tok ต้องอาศัยความชำนาญและเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคได้อย่างถ่องแท้ เพื่อที่จะสามารถสร้างสรรค์แคมเปญหรือวีดีโอต่าง ๆ ออกมาได้

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่กำลังสงสัยว่าทำไมเราถึงจ้างอินฟูฯ ดีกว่าดารานักแสดง ผมสามารถอธิบายหลักให้เห็นง่าย ๆ ดังนี้ครับ

 • เพราะอินฟูเอนเซอร์มีผู้ติดตามเป็นของตัวเอง และส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้ติดตามที่ได้จาก Organic หรือติดตามเพราะชื่นชอบผลงานหรือตัวอินฟูฯ ดังนั้นพวกเขาจึงค่อนข้างมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของกลุ่มเป้าหมายมากกว่า
 • เพราะเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงเฉพาะกลุ่ม หรือตามความสนใจในด้านต่าง ๆ ดังนั้นจึงดูน่าเชื่อถือกว่ากลุ่มดาราที่มีชื่อเสียงในคนทั่วไป
 • มีช่องทางการตลาดที่หลากหลายไม่แพ้ดารา ไม่ใช่แค่ในเฉพาะ TikTok เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง Youtube, Facebook และ Instagram ที่ก็มียอด Follower ไม่แพ้กัน
 • มีแนวทางการทำคอนเทนต์ หรือมีตัวตนค่อนข้างชัดเจน ทำให้สามารถช่วยแยกประเภทสินค้าได้ และทำให้เจ้าของแบรนด์สามารถเลือกได้ว่า ลงสินค้ากับ Influencer เจ้าไหนจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้สูงสุด

ข้อเสียในการจ้าง Influencer บน TikTok มีอะไรบ้าง?

ข้อเสียที่ผมคิดว่าควรระมัดระวัง คือ เจ้าของแบรนด์ไม่ควรเลือกอินฟูเอนเซอร์ที่เน้นขายงานในราคาถูกและปริมาณเยอะ ๆ  เพราะจริงอยู่ครับที่ค่าใช้จ่ายไม่สูงและสามารถเลือกช่องทางโปรโมตได้หลายทาง แต่การทำเช่นนี้อาจทำให้เกิดปัญหาที่ทำให้ไม่ตรงต่อกลุ่มเป้าหมายและไม่ตรงต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์สินค้าก็อาจจะทำให้การสื่อสารถึงสินค้าหรือแบรนด์เสียหาย และไม่สามารถเพิ่มยอดขายได้ตามที่ต้องการครับ

ควรเลือกแบบไหนดีให้เหมาะกับแบรนด์เรา?

สำหรับเทคนิคในการเลือกอินฟูฯ เพื่อโปรโมตสินค้าให้แก่แบรนด์ของเรานั้น สามารถพิจารณาได้จากปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้ครับ

 1. เลือก Influencer ที่เหมาะสมกับสินค้าและภาพลักษณ์ของแบรนด์
 2. คอยดูเนื้อหาของ Influencer ที่เราสนใจให้เยอะ ๆ เพื่อดูว่าแนวทางการพูด การสร้างสรรค์เนื้อหา มีภาษาที่สอดคล้องกับแบรนด์ของเราหรือเปล่า
 3. สอดส่อง Follower ของ Influencer คนนั้น ๆ ว่ามีแนวโน้มที่จะเป็นกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์หรือไม่ เพื่อป้องกันปัญหาการตีตลาดไม่ถูกกลุ่มนั่นเอง

อย่างไรก็ดี เหตุผลต่าง ๆ ที่กล่าวมาก็น่าจะพอทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนมากขึ้นแล้ว ดังนั้นเจ้าของแบรนด์คนไหนที่กำลังตัดสินใจเลือก ก็สามารถนำข้อมูลส่วนนี้ไปพิจารณาได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นทั้งข้อดีและข้อเสียก็ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจเพราะค่าใช้จ่ายในการจ้างไม่ว่าจะเป็นอินฟูเอนเซอร์หรือดาราเองก็ต่างมีราคาที่สูงทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นต้องเลือกอย่างรอบคอบครับ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

3 Model การตลาดยอดฮิต ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจกระบวนการตัดสินใจซื้อของลูกค้ามากขึ้น

องค์ประกอบสำคัญ 3 ส่วน ของคอนเทนต์โฆษณาที่ดี

จบปัญหาคอนเทนต์โฆษณาไม่เหมาะกับตำแหน่งการแสดงผลด้วย “Asset Customization”