tiktok ads ทํายังไง มือใหม่ก็ทำได้ ให้ปังเหมือนมืออาชีพ

tiktok ads ทํายังไง? เรียกได้ว่า ตั้งแต่ช่วง 3-4 ปีให้หลังที่ Tiktok ได้รับความนิยมในวงการซื้อ-ขายออนไลน์ คำถามข้างต้นก็เป็นคำถามที่ผู้ประกอบการหลายคนต้องการทราบเป็นอย่างมาก เพราะการสร้างโฆษณาได้เองถือเป็นอีกหนึ่งสกิลที่ผู้ประกอบการทั้งรายย่อยหรือรายใหญ่ควรมี เพื่อที่จะได้สามารถจัดทำ Ads ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้รู้จักและมีความใกล้ชิดกับทางแบรนด์ได้มากขึ้น

ยังไงก็ตาม จากที่ได้บอกไปว่า Tiktok เป็นแพลตฟอร์มที่กำลังได้รับความนิยมในการค้าขายออนไลน์ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาดูกัน ว่าในปี 2023 วิธรการสร้างแอดใน Tiktok มีการอัพเดทไปมากน้อยแค่ไหนแล้วบ้าง

tiktok ads ทํายังไง เริ่มต้นตรงไหน ในปี 2023 นี้มีการอัพเดทขั้นตอนยังไงบ้าง?

จากที่ได้บอกไปว่าแอด TikTok นั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งการทำการตลาดบนแพลตฟอร์มที่ผู้คนสนใจและค่อนข้างท้าทายสำหรับเหล่าผู้ทำ Digital Marketing มาก ๆ ซึ่ง ณ ตอนนี้ถ้าใครยังไม่ทราบว่าต้องยิงแอดบน TikTok ยังไง ก็ต้องรีบเร่งทำความเข้าใจแล้วล่ะครับ เพราะวินาทีนี้ TikTok ไม่ใช่มีเพียงแค่ส่วนที่ให้ความบันเทิงหรือสร้าง Content เพื่อความสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังมีฟีเจอร์อย่าง TikTok Shop ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การซื้อขายออนไลน์ด้วย

Ads บน Tiktok คืออะไร?

โฆษณาเพื่อโปรโมตสินค้าไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก การยิงแอดสามารถทำได้หลายช่องทางไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Instagram, Tik Tok และช่องทางอื่นๆ ซึ่งร้านค้าออนไลน์สามารถเลือกช่องทางได้ตามความเหมาะสมกับสินค้าของตนเอง ซึ่งใน Tiktok นั้นก็มี Ads หลายแบบด้วยกัน โดยแต่ละแบบก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป

Ads บน Tiktok มีกี่แบบ อะไรบ้าง?

ในปัจจุบัน Tiktok มี Ads ทั้งหมด 5 แบบด้วยกัน คือ ได้แก่ TopView Ads, In-Feed Ads, Brand Takeover Ads, Branded Hashtag Challenge Ads, และ Branded Effects ซึ่งจะมีความแตกต่างกัน ดังนี้…

 • TopView Ads เป็นรูปแบบโฆษณาที่จะแสดงขึ้นมาหน้าฟีดของผู้ใช้งาน โดย 5 วินาทีแรกจะเป็นโฆษณาแบบเต็มจอ หลังจากนั้นจะกลายเป็นโฆษณาแบบ In-Feed รองรับวิดีโอแบบ Long-Form ความยาวของวิดีโอสูงสุด 60 วินาที ผู้ใช้งานสามารถ Like, Share, Comment โฆษณาตัวนั้น ๆ ได้
 • In-Feed Ads เป็นรูปแบบโฆษณาที่จะแสดงแทรกมาระหว่างที่ผู้ใช้งานกำลังรับชมวิดีโอ ความยาวของวิดีโอสูงสุด 60 วินาที เล่นวิดีโอพร้อมเสียงแบบอัตโนมัติ รูปแบบนี้สามารถ Add-on Card เข้าไปในวิดีโอโฆษณาได้
 • Brand Takeover Ads เป็นรูปแบบโฆษณาที่แสดงผลเต็มหน้าจอ ตั้งแต่ผู้ใช้งานเปิดแอปขึ้นมา สามารถกด skip ได้ โฆษณาได้ทั้งรูปภาพและภาพเคลื่อนไหว ถ้าเป็นในรูปแบบของรูปภาพ จะแสดงผล 3 วินาที แต่ถ้าเป็นวิดีโอ จะแสดงได้ 3-5 วินาที สามารถคลิกไปหน้า Landing Page ที่คุณต้องการให้ไปได้
 • Branded Hashtag Challenge Ads เป็นรูปแบบโฆษณาที่ทำการโฆษณาในรูปแบบของแคมเปญ สนับสนุนแฮชแท็กเพื่อให้เกิดการ Challenge ให้ผู้ใช้งานร่วมกิจกรรมเพื่อความบันเทิงหรือลุ้นรับรางวัลต่างๆ จนกลายเป็นกระแส
 • Branded Effects เป็นรูปแบบโฆษณาที่แบรนด์สามารถเข้ามาสร้างสรรค์ Effect ต่างๆ เพื่อโปรโมทแคมเปญต่าง ๆ ทั้งภาพและเสียงเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้ประกอบกับวิดีโอ

ซึ่งผู้จัดทำ Ads สามารถเลือกรูปแบบของแอดให้เหมาะสมกับการนำเสนอสินค้าหรือบริการของตนเองได้เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการเข้าถึงลูกค้ามากขึ้น ยังไงก็ตาม ในลำดับต่อไปเราจะมาทำความรู้จักกับขั้นตอนการตัดต่อ VDO สำหรับการทำ Ads ไปพร้อมกัน แต่ก่อนอื่น ทุก ๆ คนต้องเข้าสู่ขั้นตอนการสร้างแคมเปญสำหรับการยิงแอดเสียก่อน โดยสามารถทำตามได้จากบทความนี้ >> ยิงแอด TikTok ทำอย่างไร – ขั้นตอนง่าย ๆ เริ่มได้ด้วยตนเอง

ตัดต่อ “วิดีโอโฆษณา” ใน Tiktok ทำยังไง มือใหม่หัด Edit ต้องรู้

เมื่อทราบถึงขั้นตอนการสร้างแคมเปญแล้ว เราก็มาทำความเข้าใจขั้นตอนการตัดต่อวิโอโฆษณาใน Tiktok กันต่อ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าขั้นตอนนี้ไม่ยาก เพราะเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถสร้าง VDO Content ได้ในตัวแพลตฟอร์มอยู่แล้ว  โดยมีขั้นตอนดังนี้..

 1. เข้าไปที่หน้าบัญชีของแบรนด์
 2. กดเครื่องหมายบวกเพื่อทำการสร้าง VDO
 3. เลือก VDO Footage ที่ได้ทำการถ่ายไว้ขึ้นมา
 4. หลังจากเลือกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้กดถัดไป เพื่อเข้าสู่หน้าตัดต่อ โดยกดตัวเลือก “ปรับแต่ง” ตรงแถบเครื่องมือด้านขวาซึ่งจะมีหน้าตาคล้าย ๆ กับแอพพลิเคชั่น Capcut หากใครเคยลองใช้มาก่อนก็จะคุ้นเคยกันดี
 5. หลังจากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนการตัดต่อ โดยเราสามารถตัดแต่ง VDO Footage ได้ตามต้องการ ช่วงเวลาไหนที่ยาวไป ไม่ต้องการ ก็ให้ตัดออกได้ตามความเหมาะสม
 6. ทั้งนี้ยังสามารถเลือกเพลงประกอบได้เลยจากหน้าตัดต่อ ซึ่งการเลือกเพลงประกอบก็เป็นส่วนสำคัญ เพราะสามารถเป็นตัวช่วยในการเข้าถึงได้ ฉะนั้น ในช่วงที่เราหัดใหม่ ๆ ก็ควรเลือกเพลงที่กำลังเป็นกระแสก่อน เพื่อให้มียอดการเข้าถึงและพบเห็นมากขึ้น
 7. เมื่อทำการปรับแต่งตัว Ads เรียบร้อยแล้วก็สามารถทำการโปรโมทหรือที่เรารู้จักกันดีว่า “ยิงแอด “

เคล็ดลับ: ในขั้นตอนการสร้างโฆษณา TikTok จะแนะนำให้เราใช้คอนเทนต์รูปภาพหรือวีดีโอในแนวตั้ง โดยเราสามารถอัปโหลดคอนเทนต์ทั้งในรูปแบบของภาพนิ่งและวีดีโอได้สูงสุดอย่างละ 20 ชิ้น โดย TikTok เองจะมีเครื่องมือที่ชื่อว่า Video Creator Kit และ Automated Creative Optimization ที่จะเป็นเครื่องมือสำเร็จรูปในการจับคู่รูปภาพและเสียงเอฟเฟกต์ต่าง ๆ เพื่อทำให้โฆษณาของคุณดูน่าสนใจ จากนั้นอย่าลืมตรวจสอบรายละเอียด ทั้งรูปภาพ วีดีโอ และแคปชันของโฆษณา จากนั้นจึงกดส่งเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการ Run ตัว Campaign ต่อไป

ทุก ๆ คนคงเห็นกันแล้วว่าขั้นตอนการยิงแอดบนแพลตฟอร์มอย่าง TikTok นั้นไม่ซับซ้อนอย่างที่คิด และหากใครยังไม่มั่นใจว่าจะยิงแอด TikTok ดีไหม ต้องบอกเลยว่าห้ามพลาดครับ เพราะรูปแบบของโฆษณาบนแพลตฟอร์มนี้สามารถทำได้หลายแบบดังที่กล่าวไป ถือเป็นอีกหนึ่ง Tool ที่ทำให้เจ้าของแบรนด์หรือนักการตลาดสามารถครีเอตหนทางการสร้างแบรนด์หรือ Ads Content ได้หลายรูปแบบมาก ๆ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่มันสามารถสร้างการมีส่วนร่วมจากผู้ชมได้เป็นอย่างดี และเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเองครับ

บทความที่น่าสนใจ

แชทบอท Facebook ผู้ช่วยตอบแชทที่แบรนด์ยุค 2022 ควรมี

พึ่งเริ่มลงโฆษณาบน Facebook ควรใช้งบต่อวันเท่าไหร่ดี?

“Clicks” แต่ละประเภทในรายงานโฆษณา Facebook แตกต่างกันอย่างไร?