3 วิธี โปรโมทสินค้าบน TikTok Shop แบบง่าย ๆ

โปรโมทสินค้าบน TikTok Shop กลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วหลังจากที่ถูกจับตามองมานาน สำหรับเจ้าฟีเจอร์ตัวนี้บน TikTok ที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อเจ้าของแบรนด์หรือผู้ที่อยู่ในวงการค้าขายต่าง ๆ ซึ่งต้องบอกก่อนครับว่าเป็นฟังก์ชันที่ตอบโจทย์มาก ๆ ในยุคการตลาดดิจิทัลแบบนี้ เพราะถือเป็นอีกหนึ่งสะพานเชื่อมระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายที่ต่างก็ได้ประโยชน์กันทั้งคู่ อีกอย่างหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เกี่ยวกับเจ้า TikTok Shop ตัวนี้ก็คือ ระบบการจัดการในการขายและจัดส่งสินค้าต่าง ๆ ค่อนข้างเป็นระบบมาก ๆ เพราะถูกบริหารโดย Seller Center นั่นเอง ซึ่งส่งผลให้ TikTok Shop มีความคล้ายคลึงกับ แอปส้ม แอปฟ้า มาก ๆ ครับ

 

3 วิธี โปรโมตสินค้าบน TikTok Shop แบบง่ายๆ

 

โปรโมทสินค้าบน TikTok Shop ทำอย่างไร มารู้จัก ฟีเจอร์นี้จาก TikTok ที่ถูกใจผู้ขาย โดนใจผู้ซื้อ

แม้ว่าจะเป็นฟังก์ชันที่ถูกปล่อยออกมาได้สักพักแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายคนมาก ๆ ที่อาจยังไม่ทราบถึงวิธีโปรโมทสินค้าบน TikTok Shop ว่าสามารถทำวิธีไหนได้บ้าง เพื่อให้สินค้าของตนเองถูกมองเห็นได้เยอะ ๆ ได้รับความสนใจจากกลุ่มเป้าหมาย สามารถทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งในบทความนี้ผมมีเทคนิคดี ๆ ในการโปรโมทสินค้าแบบเบื้องต้นบน TikTok Shop ที่ค่อนข้างง่าย สามารถเริ่มได้จากตนเองมากฝากกันครับ แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักเจ้าฟีเจอร์ตัวนี้กันอีกสักรอบเพื่อให้เข้าใจหลักการทำงานของมันมากขึ้นกันครับ

TikTok Shop คืออะไร ดีไหม เหมาะกับใครบ้าง?

TikTok Shop คือ ฟีเจอร์ที่เกิดจากการทำงานร่วมกันของแพลตฟอร์ม Marketplace และ Shopify เป็นเหมือนแพลตฟอร์มของ E-Commerce ที่จับกลุ่มกับ SMEs ให้สามารถสร้างเว็บไซต์เป็นหน้าร้านออนไลน์ได้ ดังนั้น TikTok Shop จึงเปิดตัวเพื่อเป็นการสร้างโอกาสในการทำยอดขายให้แก่แบรนด์หรือร้านค้าออนไลน์ โดยให้เชื่อมโยงกับ TikTok  และสามารถเพิ่มประสบการณ์ความรู้เพื่อขยายธุรกิจและร้านออนไลน์ของเจ้าของแบรนด์ต่าง ๆ หรือผู้ขายผ่าน TikTok Shop Seller University ได้ด้วยเหมือนกันครับ

ลักษณะการทำงานของ TikTok Shop

ระบบขายสินค้าบน TikTok นั้น มีระบบจัดการหลังบ้านที่เรียกว่า Seller Center สามารถจัดการเกี่ยวกับสินค้าได้ทุกอย่างในที่เดียว เช่นสินค้า สต๊อก การจัดส่ง และการชำระเงิน ซึ่งเป็นข้อดีต่อผู้ขาย ทำให้มีโอกาสขายสินค้าได้มากขึ้น ดังนั้น จึงสอดคล้องกับที่ผมได้กล่าวไว้ข้างต้นครับว่า หน้าตาการทำงานจะคล้าย ๆ กับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอื่น ๆ ซึ่งถือว่า TikTok Shop ทำการบ้านมาดีทีเดียวครับ

ข้อดี-ข้อเสีย ของ TikTok Shop ในการทำการตลาดออนไลน์

แน่นอนครับว่า การค้าขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์นั้น ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งเราจะมาดูกันครับว่า ข้อดีและข้อเสียของ TikTok Shop มีอะไรบ้าง?

ข้อดี

  • สร้างคอนเทนต์โปรโมทจากจุดแข็งบนแพลตฟอร์ม TikTok ด้วยคอนเทนต์วิดีโอสั้น กระชับ ฟังก์ชันและเอฟเฟกต์ครบ
  • ผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ได้บนแพลตฟอร์มรวมทั้งการชำระเงินเมื่อเข้ามาเห็นวิดีโอคอนเทนต์ของสินค้าหรือแบรนด์ธุรกิจของคุณได้ง่าย ๆ
  • สร้างรูปแบบของ E-Commerce ผสมกับการสร้างคอนเทนต์วิดีโอให้จบได้ง่าย ในแอปเดียว

ข้อเสีย

  • หากต้องการลงสินค้าหรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลอาจต้องใช้เวลาในการตรวจสอบนานถึง 48 ชั่วโมง
  • ระบบฟังก์ชันยังถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
  • หากคอนเทนต์ไม่น่าสนใจผู้บริโภคอาจจะกดเลื่อนผ่าน

3 วิธีโปรโมทสินค้าบน TikTok shop ง่าย ๆ

ในการโปรโมทสินค้าบน TikTok Shop สามารถทำได้เบื้องต้นง่าย ๆ 3 วิธีครับ ซึ่งแบ่งได้ทั้งแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายและเสียค่าใช้จ่าย คือ

โปรโมทแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย

  • Video Content

คือการใช้วิดีโอของเราในการทำคอนเทนต์ทั่วไปนี่แหละ แล้วแนบลิงก์สินค้าจาก TikTok Shop เข้าไป เมื่อเราเผยแพร่คอนเทนต์วิดีโอของเราไปแล้ว ในวิดีโอก็จะมี Pop-up ขนาดเล็ก ๆ ที่เป็นลิงก์สินค้าของเราตามที่เราแนบไว้ คนที่เห็นและสนใจในสินค้า ก็สามารถสั่งซื้อได้เลย เพียงแค่การกดไม่กี่ครั้ง

  • Live Content

คล้ายกับ Video Content แต่แค่กลับกันเป็นแบบ Live Video ถ้าเราไลฟ์แล้วเราก็สามารถแนบสินค้า SKU ของ TikTok Shop ของเราได้ ทำให้ในระหว่างไลฟ์เมื่อพูดสินค้าตัวนั้น ก็จะมีลิงก์สินค้าอยู่ ทำให้ไม่ต้องมานั่ง CF ของแบบเดิมอีกต่อไป ผู้ที่สนใจสามารถดูไลฟ์แล้วกดซื้อได้เลย

โปรโมทแบบเสียค่าใช้จ่าย

  • Affiliate

ถ้าต้องการโปรโมทแบบ Affiliate โดยเป็นพาร์ตเนอร์กับ Creator ต่าง ๆ ก็ทำได้ผ่าน Seller Center โดยเราเลือกค่าคอมมิชชันที่เราโอเคจ่ายไหว ก็จะช่วยให้เหล่าครีเอเตอร์สนใจสินค้าของเรา และนำสินค้าเราไปโปรโมท เมื่อมีการซื้อสินค้าผ่านครีเอเตอร์นั้น ๆ ครีเอเตอร์คนนั้นก็จะได้รับค่าคอมมิชชันตามที่เรากำหนดเอาไว้

อย่างไรก็ดีครับ ในปัจจุบัน TikTok Shop เปิดให้ใช้งานในหลายประเทศและปีนี้กำลังจะเปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เรียกได้ว่าเป็นการแตกไลน์ผลิตภัณฑ์และก้าวสู่การแข่งขันในตลาด E-Commerce ที่กำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือดอย่างน่าจับตามอง เพราะตั้งแต่เกิดโรคระบาดโควิด 19 ก็ส่งผลให้การซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และในอนาคตก็ยังคงได้รับความสนใจและมีแนวโน้มที่จะสร้างโอกาสด้านการเงินอย่างมหาศาลมาก ๆ  ซึ่งหลังจากนี้ก็ต้องคอยอัปเดตกันเรื่อย ๆ ครับว่า มีฟังก์ชันไหนของ TikTok Shop อีกบ้างที่น่าสนใจ เพราะเชื่อได้เลยว่าต้องมีอะไรใหม่ ๆ ออกมาอีกแน่นอน