เจาะลึกแนวทางใน “การยิงโฆษณาประเภทข้อความ” พร้อมเทคนิคการนำไปใช้!!

in
เจาะลึกแนวทางใน “การยิงโฆษณาประเภทข้อความ” พร้อมเทคนิคการนำไปใช้!!

“2,000,000,000” คือ จำนวนข้อความเฉลี่ย “ต่อเดือน” ที่ผู้คนคุยกับธุรกิจบน Messenger ของ Facebook

ถึงแม้ไม่มีตัวเลขทางสถิติมายืนยัน พวกเราก็คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า ทุกวันนี้ช่องทางการสื่อสารโดยข้อความหรือการแชทนั้น เป็นที่นิยมมากและเปลี่ยนภูมิทัศน์ในการติดต่อสื่อสารไปอย่างมากมายมหาศาล

บางครั้งผู้คนติดต่อกับครอบครัว เพื่อน คนรัก หรือเพื่อนร่วมงาน ผ่านการแชทมากกว่าการสนทนาด้วยเสียงหรือเจอกันตัวเป็นๆ เสียด้วยซ้ำ นับประสาอะไรกับธุรกิจหรือร้านค้าที่เค้าสนใจ จริงไหมครับ?

การทำการตลาดผ่านช่องทางการแชท จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญไม่แพ้ช่องทางอื่นๆ ซึ่ง Facebook เองเค้าก็ให้ความสำคัญกับช่องทางนี้ และพัฒนาแพลตฟอร์มให้ธุรกิจอย่างเราเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น ทั้งการอำนวยความสะดวกให้ธุรกิจ และผู้บริโภคติดต่อสื่อสารกันได้ง่ายผ่าน Messenger รวมถึงให้ธุรกิจสามารถยิงโฆษณาแบบข้อความไปหากลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้อีกด้วย

โดยปัจจุบันเค้ามีวัตถุประสงค์ในการยิงโฆษณาแบบ “ข้อความ (Messages)” ขึ้นมารองรับการทำการตลาดตรงนี้โดยเฉพาะ เมื่อเราเลือกวัตถุประสงค์นี้ จะเป็นการบอกให้ระบบพยายามนำส่งโฆษณาของเราไปหาคนที่มีแนวโน้มจะสนทนากับธุรกิจของเราใน Messenger 

Message Objective

ซึ่งภายใต้วัตถุประสงค์นี้เราสามารถยิงโฆษณาได้ 2 ประเภท ได้แก่

1. โฆษณาที่คลิกไปยัง Messenger (Click to Messenger)

โฆษณาประเภทนี้ คือ โฆษณาที่เรากำหนดปลายทางในการคลิกไปยัง Messenger ไม่ว่ากลุ่มเป้าหมายจะเห็นโฆษณาบน Facebook Instagram หรือใน Messenger เมื่อเค้าคลิกโฆษณา ก็จะนำพาไปสู่การเริ่มต้นการสนทนากับธุรกิจใน Messenger ทันที โดย Facebook จะให้เรา กำหนด “ข้อความต้อนรับ” เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายเริ่มสนทนากับธุรกิจด้วยครับ

อันที่จริงโฆษณาประเภทนี้ สามารถใช้ร่วมกับวัตถุประสงค์ จำนวนผู้เข้าชม (Traffic) และคอนเวอร์ชั่น (Conversion) ได้ด้วย แต่ Facebook เค้าก็แนะมาว่า ถ้าเราใช้ร่วมกับวัตถุประสงค์ข้อความ (Messages) มีแนวโน้มว่าโฆษณาจะมีประสิทธิภาพมากกว่า

Click To Messenger

2. ข้อความที่ได้รับการสนับสนุน (Sponsored message)

โฆษณาอีกประเภทที่เราสามารถใช้ได้ภายใต้วัตถุประสงค์ข้อความ คือ “ข้อความที่ได้รับการสนับสนุน (Sponsored message) ซึ่งเป็นการยิงโฆษณาแบบข้อความไปหากลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าที่ “เคย” สนทนากับธุรกิจมาก่อนบน Messenger ครับ

Sponsored Messages

ข้อดีของการยิงโฆษณาแบบข้อความ

1. เป็นการติดต่อสื่อสารที่สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภค เมื่อทุกวันนี้ผู้บริโภคชอบแชท เราก็ทำโฆษณาที่สอดคล้องกับพฤติกรรมของเค้าไปเลย แทนที่จะยิงโฆษณาทั่วไป และรอให้เค้า inbox มาสอบถาม เราก็ยิงโฆษณาไปใน inbox เพื่อเปิดการสนทนาเองเสียเลย

2. เป็นช่องทางในการทำตลาดแบบ Personalization การยิงโฆษณาแบบข้อความช่วยให้เราติดต่อกับกลุ่มเป้าหมายได้ในระดับลึกมากยิ่งขึ้น เมื่อเข้าสู่การสนทนา เราจะรู้แล้วว่ากลุ่มเป้าหมายที่เรากำลังคุยอยู่เป็นใคร มีความต้องการหรือปัญหาอะไร ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจสามารถตอบสนองความต้องการหรือแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าได้อย่างตรงจุด และมีความเฉพาะบุคคลมากยิ่งขึ้น

3. ให้ความรู้สึกที่ Soft กว่าการปิดการขายตรงๆ ลองนึกดูว่า ถ้าลูกค้ากำลังเริ่มสนใจสินค้านิดๆ การที่เค้าคลิกโฆษณา แล้วมันนำไปยังหน้าสั่งซื้อสินค้าเลย ลูกค้าอาจรู้สึกว่ามันรวบรัดเกินไป Hard sale เกินไป การนำพาเค้าไปยัง inbox เพื่อให้เค้ามีโอกาสได้สอบถามข้อมูล หรือได้ไขข้อสงสัยก่อน อาจเป็นทางเลือกที่ Soft กว่าในการกระตุ้นให้ลูกค้าอยากซื้อสินค้าของเรา

ข้อจำกัดของการยิงโฆษณาแบบข้อความ

โดยธรรมชาติของระบบโฆษณาบน Facebook คือ ยิ่งเราเลือกใช้วัตถุประสงค์ในการทำโฆษณาที่ผลลัพธ์เกิดขึ้นยาก เฟซบุ๊กก็จะยิ่งพิถีพิถันในการเลือกแสดงผลโฆษณาให้กับกลุ่มเป้าหมาย นั่นจึงทำให้ค่านำส่งโฆษณาก็มักจะแพงโดยธรรมชาติ ซึ่งมันก็จะทำให้ผู้ลงโฆษณามีแนวโน้มที่จะต้องจ่ายต้นทุนต่อผลลัพธ์สูงขึ้นตามไปด้วย และ “การที่เราอยากให้กลุ่มเป้าหมายเข้ามาคุยกับเราใน Messenger ย่อมยากกว่าการให้เค้าแค่เห็นโฆษณาของเราเฉยๆแน่นอน” นั่นจึงทำให้ต้นทุนของโฆษณาแบบข้อความจึงค่อนข้างที่จะสูงโดยธรรมชาติอยู่แล้วครับ

แนวทางในการยิงโฆษณาแบบข้อความ

1. ยิงเพื่อปิดการขายตั้งแต่แรก

บางธุรกิจที่มั่นใจว่าสินค้าของตัวเองเป็นสินค้าประเภทซื้อง่ายขายคล่อง เป็นสินค้าที่กลุ่มเป้าหมายเห็นโฆษณาแว็บเดียวแล้วอยากได้เลย สร้างความต้องการซื้อได้ทันที เช่น สินค้าแฟชั่น สิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน หรืออาหาร เป็นต้น เราอาจใช้โฆษณาแบบข้อความยิงไปหาลูกค้าเพื่อมุ่งที่จะปิดการขายตั้งแต่แรกเลยก็สามารถทำได้อยู่นะครับ เช่น ยิงโปรโมชั่นขนมจีนน้ำยาปู 1 แถม 1 ไป แล้วให้เค้ากดสั่งซื้อมายัง inbox เลย เป็นต้น

ข้อควรระวัง คือ คุณต้องแน่ใจว่าสินค้าของคุณเหมาะกับการใช้วิธีการนี้ เพราะต้องไม่ลืมว่า การยิงโฆษณาแบบข้อความนั้น ต้นทุนค่อนข้างสูง หากคุณยิงไปแล้วปรากฏว่า ผลลัพธ์มันไม่ดีเท่าที่ควร คุณอาจต้องถอยกลับมาพิจารณาก่อนนะครับว่า จริงๆ แล้วสินค้าของคุณอาจต้องบิ้วท์ให้ลูกค้าอยากได้มากกว่านั้นก่อนรึเปล่า เช่น ต้องสร้างการรับรู้ ต้องให้ข้อมูลเค้ามากกว่านี้ก่อนรึเปล่า จึงค่อยปิดการขาย

 2. ยิงเพื่อสร้าง Leads

เราอาจใช้การยิงโฆษณาแบบข้อความเพื่อหา “ว่าที่ลูกค้า (Leads)” หรือ คนที่มีแนวโน้มว่าจะซื้อสินค้าของเรา เน้นการสร้างปฎิสัมพันธ์ โดยมุ่งเก็บข้อมูลคนเหล่านี้ไว้เพื่อที่จะยิงโฆษณาซ้ำกลับไปหา (retargeting) เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจหรือปิดการขายอีกทีครับ ยกตัวอย่างเช่น สินค้าที่ขายยากๆ อย่างบ้าน หรือคอนโด เค้าอาจใช้การยิงโฆษณาแบบข้อความเพื่อให้คนสอบถามกันเข้ามาเยอะๆ หรือเพื่อกรองคนว่า ใครที่สนใจในสินค้าของเค้าจริงๆ เป็นต้น

3. ยิงเพื่อ Retargeting

เราอาจะใช้โฆษณาแบบข้อความ ยิงไปหากลุ่มเป้าหมายที่เคยเห็นโฆษณา หรือเคยมีปฎิสัมพันธ์กับธุรกิจของเราไปแล้ว เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจซื้อหรือปิดการขาย

ซึ่งอาจทำได้โดยการยิงโฆษณาแบบ Click to Messenger ซ้ำกลับไปยัง Custom Audience ที่เราเก็บข้อมูลไว้ อย่างคนที่เคยดูวิดีโอโฆษณาของเรา หรือคนที่เคยเข้าเว็บไซต์ของเราแล้ว เป็นต้น

หรืออีกทาง อาจทำได้โดยการยิงโฆษณาแบบ Sponsored message กลับไปหากลุ่มเป้าหมายที่เราเคยคุยด้วยมาก่อนแล้วใน messenger ก็ได้ครับ

4. ยิงเพื่อ Up-selling หรือ Cross-Selling

เราอาจใช้โฆษณาแบบข้อความยิงไปหาคนที่เคยสนใจสินค้า หรือยิงไปหาลูกค้าเก่า เพื่อที่นำเสนอสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับสินค้าหลัก (Cross-Selling) หรือนำเสนอสินค้าที่มีมูลค่าสูงขึ้น (Up-selling) เช่น สมมติคุณขายไม้เทนนิส คุณอาจส่งโปรโมชั่นไปหาลูกค้าที่เคยสนใจสินค้าของคุณหรือเคยซื้อไม้เทนนิสของคุณไปแล้ว เพื่อนำเสนอลูกเทนนิส (Cross-Selling) หรือขายไม้เทนนิสรุ่นใหม่ล่าสุดที่ราคาแพงกว่า (Up-selling) เป็นต้น ซึ่งจริงๆ แล้วแนวทางนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของการทำ retargeting แบบหนึ่งครับ

5. ยิงเพื่อ support ปัญหาหรือข้อสงสัยต่างๆ

ลูกค้าของบางธุรกิจ อาจมีข้อสงสัยหรือปัญหาที่คล้ายคลึงกัน ธุรกิจสามารถยิงโฆษณาไปหาลูกค้าเพื่อตอบข้อสงสัยหรือแก้ปัญหาเหล่านี้ให้เค้าได้ ซึ่งวิธีการนี้ อาจทำเพื่อกระตุ้นการตัดสินใจซื้อ เพื่อการบริการหลังการขาย หรือเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าก็ได้ครับ

สิ่งที่อยากฝากไว้

เราคงจะเห็นแล้วว่าการยิงโฆษณาแบบข้อความสามารถทำได้หลายแนวทาง ขึ้นอยู่กับว่า “เราต้องการผลลัพธ์อะไร” และ “เราขายสินค้าประเภทไหน” เป็นสำคัญ สมมติคุณขายสินค้าที่รู้อยู่แล้วว่าขายยาก แต่คุณกลับยิงโฆษณาแบบข้อความไปเพื่อหวังปิดการขายแต่แรกที่ลูกค้าเห็นโฆษณา มันก็คงไม่เวิร์คแน่ๆ เพราะฉะนั้น 2 เรื่องนี้ เป็นสิ่งที่คุณต้องเคลียร์ให้ชัดก่อนยิงโฆษณา และเลือกแนวทางในการใช้ให้เหมาะสม เพื่อให้เราได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการ และไม่ละลายเงินค่าโฆษณาไปแบบสูญเปล่านะครับ

 

มีประโยชน์ฝากช่วยแชร์ด้วยนะครับ #MaxideaStudio

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

ประชาสัมพันธ์

สำหรับท่านใดที่อ่านบทความนี้แล้ว สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับการทำโฆษณา Facebook Ads ต้องการพัฒนาความสามารถในการใช้โฆษณาเฟสบุคเพื่อเพิ่มยอดขาย และ สร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่ง ทางเรามีคลาสสอนทำโฆษณาเฟสบุ๊ค  “แบบกรุ๊ปขนาดเล็ก” เนื้อหาอัดแน่นตลอด 2 วันเต็ม

รอบการสอนถัดไป

•   วันพุธ-พฤหัส ที่ 7-8 ตุลาคม 2563
•   เรียนกลุ่มละ 15 คน
•   สถานที่เรียน : Maxidea Co-Playing Space (ซอยลาดพร้าว 71)