การทำ SEO คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไรกับการตลาดในปี 2022

สำหรับคนที่คร่ำหวอดในวงการสาย Digital Marketing อาจจะคุ้นเคยกับคำว่า SEO มาบ้างแบบไม่มากก็น้อย แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งรันวงการและกำลังหาแนวทางศึกษาการทำ Marketing รูปแบบใหม่ ๆ ที่ช่วยเพิ่มยอดขาย เพิ่มยอดคนเข้าชมเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ “ไม่ต้องเสียเงินทำโฆษณา เลยแม้แต่บาทเดียว” ผมเชื่อว่า บทความนี้คือคำตอบของคุณครับ

 

การทำ SEO คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไรกับการตลาดในปี 2022

การทำ SEO คืออะไร

คำว่า SEO เป็นคำที่ย่อมาจากคำว่า Search Engine optimization หมายถึงการปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ และ สอดคล้องกับการทำงานของระบบ Search Engine ของ Google เพื่อเป้าหมายคือการติดหน้าแรกของ Google ยิ่งอยู่ในหน้าอันดับต้น ๆ มากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้คนมองเห็นและเพิ่มอัตราการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณได้มากขึ้นเท่านั้น 

การทำ SEO สำคัญอย่างไรในการตลาดยุคปัจจุบัน

หลาย ๆ คนที่ทำธุรกิจออนไลน์ มักจะคุ้นชินกับการทำการตลาดแบบซื้อคำโฆษณา หรือ เรียกภาษาเข้าใจง่าย ๆ ว่า ยิงแอด Google Ads ซึ่งแน่นอนครับว่า นั่นคือ วิธีการหากลุ่มเป้าหมายรูปแบบหนึ่งที่ก็ยังได้รับความนิยมสูงอยู่ แต่ในปัจจุบันการยิงแอดทั่วไปนั้นมีการแข่งขันที่สูงขึ้น เพราะทุกเจ้า ทุกธุรกิจต่างก็แข่งขันกันเอง แข่งกันซื้อคำโฆษณา แข่งกันซื้อตำแหน่งที่ดีที่สุดเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายคลิกเข้ามา ยิ่งเป็นคำที่มี Seach Vol. มากเท่าไร ราคาของคำนั้น ๆ ก็ยิ่งแพงขึ้น แพงขึ้น และแพงขึ้นเรื่อย ๆ จนส่งผลให้ค่าโฆษณาเมื่อก่อนกับปัจจุบันมีราคาที่แตกต่างกันถึง 5-6 เท่า ส่งผลกระทบต่อธุรกิจขนาดเล็ก หรือธุรกิจขนาดกลางที่ไม่สามารถสู้ค่าโฆษณาที่แพงหูฉี่ได้เท่ากับธุรกิจแบรนด์ใหญ่ที่มีต้นทุนที่สูงกว่า

ด้วยเหตุนี้เอง การแข่งการตลาดด้วยการทำ SEO จึงค่อย ๆ เข้ามามีบทบาทมากขึ้น เนื่องจากเป็นการแข่งขันในเชิงของ Seach Organic แข่งการทำข้อมูล เขียนบทความ ปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ ที่ถึงแม้ว่าจะใช้เวลานาน และเหนื่อยสักหน่อย แต่ว่าหากทำสำเร็จ สามารถทำให้ Google มองว่า เว็บของคุณเป็นเว็บไซต์คุณภาพ ก็สามารถช่วยให้คนเข้าถึงเว็บไซต์ ขายของได้ และสามารถเอาชนะแบรนด์ใหญ่ได้โดยที่ไม่ต้องเสียเงินเลยสักบาทเดียว!  

SEO มีประโยชน์อย่างไร

ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

การทำธุรกิจแบบเดิม ๆ นั้นจะเน้นการยิงแอดเพื่อให้อยู่ในอันดับต้น ๆ เพื่อการเข้าถึงลูกค้า ยิ่งอยากอยู่ในตำแหน่งที่โดดเด่นสะดุดหน้าเท่าไรก็ต้องแลกกับค่าโฆษณามหาโหดมากเท่านั้น แต่หากธุรกิจของคุณทำการตลาดแบบ SEO ที่เน้นสร้างเนื้อหาที่มีประโยชน์ของผู้ใช้งาน ทำให้ Google เห็น ก็จะทำให้อันดับของเว็บไซต์ขึ้นสูงขึ้น และหากการทำงานประสบความสำเร็จติดอันดับ 1 ของหน้าการค้นหาหน้าแรก ก็เป็นการลดค่าใช้จ่ายค่ายิงแอดโฆษณาได้เป็นอย่างดีเลยครับ

สร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน

ในการทำ SEO นั้นจะต้องใช้คำที่เกี่ยวข้องกับตัวธุรกิจ สินค้าหรือบริการเพื่ออธิบายรายละเอียด ยิ่งมีคำที่เกี่ยวข้องติดหน้าการค้นหามากเท่าไรก็ยิ่งเพิ่มโอกาสทำให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาเจอ เพิ่มโอกาสให้คนเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์มากเท่านั้น ทำให้เกิดการจดจำแบรนด์เพิ่มมากขึ้น ช่วยดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย (Visitor Targeting) ด้วย Keywords ที่เกี่ยวข้อง

เพิ่มความน่าเชื่อถือ

เนื่องจากพฤติกรรมของคนซื้อในยุคปัจจุบันนั้นผู้บริโภคมักจะค้นหาข้อมูลผ่าน Google ก่อน เช่น อ่านสรรพคุณสินค้า ศึกษาการใช้งาน อ่านรีวิว ดังนั้นหากเนื้อหาในเว็บไซต์ของคุณมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค ก็จะยิ่งเพิ่มความน่าเชื่อถือ สร้าง Brand Awareness ให้แก่ตัวสินค้าของคุณได้

 ช่วยเพิ่มฐานลูกค้า

จากที่ผมยกตัวอย่างไปด้านบน เพราะพฤติกรรมก่อนซื้อที่เปลี่ยนไปของลูกค้าที่มักจะค้นหาข้อมูลก่อนตัดสินใจ ดังนั้นการทำ SEO นอกจากจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้แก่เว็บไซต์แล้วยังสามารถช่วยเพิ่มฐานลูกค้าที่อาจจะกำลังอยู่ในช่วงหาข้อมูลอยู่ก็ได้

ทำให้เกิดการซื้อซ้ำ

การซื้อซ้ำระหว่างการทำ SEO จะมีประสิทธิผลมากที่สุดเมื่อทำ SEM ควบคู่ไป เพราะเมื่อมีกลุ่มลูกค้ากดเข้ามาอ่านข้อมูล คุณก็สามารถใช้ลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์นั้นนำมา Lookalike Audience เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเห็นสินค้า และเกิดการซื้อซ้ำได้ครับ 

 

การทำ SEO เหมาะกับใคร 

  • เจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก

การทำ SEO ในกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กนั้น จะช่วยประหยัดค่าโฆษณาในการซื้อคำที่ยิ่งมี Vol.สูง มีการแข่งขันเยอะก็จะยิ่งราคาแพง ดังนั้นในกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กที่เพิ่งเริ่มสร้างเว็บใหม่จึงเหมาะกับการทำ SEO ที่เน้นใช้คำ Keywords ที่มี Vol. ต่ำ หลาย ๆ คำเพื่อกระจายโอกาสการค้นหา และเพิ่มโอกาสติดบนหน้า Google Seach มากขึ้น ส่งผลให้เกิดการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์มากขึ้น กระตุ้นยอดขายได้มากขึ้น 

  • เจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่

ในกลุ่มธุรกิจใหญ่ ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยมีปัญหาด้านงบประมาณการซื้อคำเพื่อยิงแอด แต่การทำ SEO ก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากการทำ SEO จะช่วยสร้าง Brand Awareness เพิ่มความน่าเชื่อถือให้แก่แบรนด์ ทำให้เกิดความรู้สึกคุ้นเคยในกลุ่มเป้าหมาย สามารถช่วยกระตุ้นยอดขายได้เช่นเดียวกันครับ

 

หากทำ SEO แล้ว ต้องทำ SEM หรือ ยิงแอดอยู่หรือไม่?

การทำ SEO คืออะไร?? ถ้าเอาแบบเข้าใจง่าย ๆ ก็คือการทำการตลาดแบบสร้าง Brand Awareness ที่ดีและได้ประสิทธิภาพสูง เมื่อเทียบกับการยิงแอดที่ถึงแม้ว่า จะเป็นนักการตลาดที่ยิงแอดได้เก่ง ตรงกลุ่มเป้าหมายมากแค่ไหน แต่การกดคลิกนั้นก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานเอง ซึ่งตามสถิติของเว็บไซต์ Highervisibility เองได้พบว่า ผู้ใช้งานนั้นมักจะเลือกกดเว็บไซต์ที่มาจาก Organic Search มากกว่า Search Ad ดังนั้นหากเราได้คนจาก  Organic Search เยอะ แต่ไม่สามารถเปลี่ยนเป็นยอดขายได้ก็ถือว่ายังไม่ประสบความสำเร็จ

ดังนั้นในมุมมองของผมเองจึงมองว่า ควรทำการตลาดทั้งสองแบบไปพร้อม ๆ กันจะดีกว่า เนื่องจากผมถือว่าทั้งคู่เป็นการทำการตลาดคนละรูปแบบ แต่มีจุดประสงค์อย่างเดียวกัน คือการกระตุ้นยอดขายให้สูงขึ้น โดยใช้วิธีการต้อนและตกคนจากเนื้อ Content ที่มีคุณภาพ มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน จากนั้นก็ตามด้วยเทคนิคการหลอกหลอนตามติดลูกค้าด้วย SEM หรือ Google Ads เพื่อให้เกิดการซื้อ หรือซื้อซ้ำ ก็จะช่วยเพิ่มยอดขายได้เป็นอย่างดีครับ