Ocean Strategy ธุรกิจของคุณอยู่น่านน้ำไหนท้องตลาด?

 เพราะในปัจจุบันนั้นมีการแข่งขันทางการตลาดสูงขึ้น เพราะความต้องการของลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายมีความหลากหลายขึ้น ซึ่งเป็นหน้าที่ของนักการตลาดที่หากต้องการให้ธุรกิจของตัวเองประสบความสำเร็จ ก็จะต้องรู้ว่าตอนนี้คุณกำลังอยู่ในตลาดไหน เพื่อจะได้นำไปปรับใช้ได้ โดยวันนี้เราจะมาพูดถึง “Ocean Strategy” หรือ “กลุยุทธ์ธุรกิจน่านน้ำ” ที่จะแบ่งประเภทของธุรกิจและบริการตามสีของน่านน้ำนั่นเอง

Ocean Strategy ธุรกิจของคุณอยู่น่านน้ำไหนท้องตลาด?

Ocean Strategy

Red Ocean (น่านน้ำสีแดง)

เป็นการตลาดที่กลุ่มเป้าหมายกว้างมาก แทบจะทุกเพศทุกวัย เป็นน่านน้ำที่เหมาะสำหรับการทำธุรกิจ ลักษณะสินค้าที่เป็นสินค้าทั่วไปที่ใครต่างก็ต้องการ เช่น เสื้อผ้า ครีม เครื่องสำอาง อาหาร เครื่องดื่ม ฯลฯ ด้วยลักษณะสินค้าเหล่านี้ส่งผลให้ น่านน้ำนี้มีความแข่งขันสูงมาก ใครที่ทำธุรกิจชนิดนี้จะต้องมีทุน+ความอดทนค่อนข้างสูง
กลยุทธ์ที่เหมาะกับการตลาด Red Ocean : กลยุทธ์ที่ดีที่สุดของการอยู่รอดในทะเลน่านน้ำนี้คือ เจ้าของธุรกิจจะต้องใช้วิธีการจัดโปรโมชัน การตัดราคา ลด! แลก! แจก! แถม! มีเทคนิคไหนจะต้องงัดออกมาใช้ให้หมด เพื่อดึงดูดลูกค้า เพราะกลยุทธ์นี้ราคาเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพียงราคาต่ำกว่าคู่แข่งเพียง 10 บาท ก็สามารถทำให้ลูกค้าสนใจได้

ข้อควรรระวัง

การตั้งราคาที่ถูกกว่าอาจจะดึงดูดลูกค้าได้ แต่ว่าเจ้าของธุรกิจจะต้องควบคุมต้นทุน-กำไรสินค้าให้ดี เพราะหากควบคุมไม่ได้ มีแววว่าจะขาดทุนสูง

 Blue Ocean (น่านน้ำสีฟ้า)

เป็นกลยุทธ์การตลาดที่มีความคล้ายกับ Red Ocean แต่ว่าจะมีจุดเด่นที่การสร้างจุดขายของแบรนด์ที่โดดเด่น จนทำให้สินค้ากลายเป็นที่ต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งอาจจะเป็นสินค้า/บริการใหม่ที่าไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในโลก หรือ เป็นสินค้ากลุ่ม Red Ocean เดิมแต่เอามาใส่จุดขายใหม่ก็ได้
ยกตัวอย่าง เช่น ก่อนช่วงเกิดสถานการณ์โควิด ผู้คนสามารถเดินทางบินระหว่างประเทศได้ง่าย แต่เมื่อเกิดโควิดระบาดทำให้คมนาคมระหว่างประเทศหยุดชะงัก ทำให้เกิดธุรกิจหนึ่งขึ้นมา คือ “รับจ้างไหว้พระดังฮ่องกง” ซึ่งธุรกิจนี้ได้เปิดขึ้นมาเพื่อรองรับกลุ่มเป้าหมายสายมูเตลูที่แต่เดิมเคยบินมาไหว้พระเอง แต่เมื่อเดินทางไม่ได้จึงรับจ้างให้คนอื่นไปไหว้แทน << อันนี้ถือเป็นกลยุทธ์ Blue Ocean ในธุรกิจใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน

Green Ocean (น่านน้ำสีเขียว)

เป็นการตลาดอย่างหนึ่งที่มีกลยุทธ์ที่มุ่งเน้นไปทางกลุ่มเป้าหมายที่อนุรักษ์ธรรมชาติโดยเฉพาะ โดยทิศทางของธุรกิจของคุณก็ต้องผลิตสินค้า เน้นการใช้บริการที่รักษาสิ่งแวดล้อม รักษ์โลก เช่น การเลือกใช้เฉพาะวัสดุรีไซเคิล การไม่ใช่วัสดุที่ได้จากสัตว์ ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ หรือแม้แต่ขั้นตอนการผลิตเองก็ต้องไปในทิศทางเดียวกันด้วย

White Ocean (น่านน้ำสีขาว)

เป็นการตลาดที่มุ่งเน้นการผลิตสินค้า-บริการที่ควบคู่กับการทำดีตอบแทนสังคม เช่น การแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งเพื่อนำไปบริจาค การว่าจ้างผู้พิการมาอยู่ในกระบวนการผลิต ซึ่งกลยุทธ์นี้จะช่วยให้แบรนด์มีภาพลักษณ์ที่ดูดี สร้างความรู้สึกดีให้แก่ลูกค้า

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แชทบอท Facebook ผู้ช่วยตอบแชทที่แบรนด์ควรมี

3 เทคนิคเพิ่มยอดขายบน TikTok ทำการตลาดยังไงให้ปัง

facebook pixel คืออะไร มีวิธีการติดตั้งและการใช้งานอย่างไรบ้าง?