3 เทคนิคเพิ่มยอดขายบน TikTok ทำการตลาดยังไงให้ปัง

เพิ่มยอดขายบน TikTok เรียกได้ว่าหลังจากที่ฟีเจอร์ TikTok Shop ถูกปล่อยออกมา ก็มีความคึกคักกันเป็นพิเศษสำหรับวงการค้าขายและวงการอีคอมเมิร์ซเช่นเดียวกัน เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าในหลาย ๆ ปีที่ผ่านมานี้ TikTok เป็นแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ยิ่งในช่วงล็อกดาวน์ก็ยิ่งได้รับความสนใจมากขึ้นครับ นั่นจึงทำให้เจ้าแอปฯ ตัวนี้เข้ามามีบทบาทต่อวงการการค้าขายออนไลน์และการตลาดออนไลน์เป็นอย่างยิ่งครับ อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากเพิ่มยอดขายหรืออยากรู้วิธีทำการตลาดให้แก่สินค้าของคุณบน TikTok อย่างไรให้ได้ผล บทความนี้มีคำตอบครับ

 

3 เทคนิคเพิ่มยอดขายบน TikTok ทำการตลาดยังไงให้ปัง

เพิ่มยอดขายบน TikTok ทำอย่างไร  อยากให้สินค้าถูกมองเห็นเยอะขึ้น กลายเป็นไวรัล ต้องทำยังไง?

จากที่กล่าวไปครับว่า ที่ผ่านมานั้น TikTok ได้ถูกขึ้นชื่อว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยเพิ่ม Awareness หรือการทำให้สินค้าและแบรนด์เป็นที่รู้จักได้เป็นอย่างดี กิจกรรมและสินค้าที่มีการรีวิวใน TikTok ทำให้เกิดการซื้อหรือใช้สินค้าตามเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในที่สุด TikTok ก็ได้เปิดให้เจ้าของแบรนด์ต่าง ๆ สามารถสมัครขายของใน TikTok Shop ได้แล้ววันนี้ ซึ่งเมื่อเข้าสู่ระบบการขายสินค้าออนไลน์บน TikTok Shop ได้แล้ว อีกสิ่งที่ผู้ขายต้องทำการบ้าน คือการศึกษาว่า หัวใจในการเพิ่มยอดขายบน TikTok นั้นคืออะไร

3 เทคนิคเพิ่มยอดขายของใน TikTok

การสมัครขายของใน TikTok Shop ในปัจจุบันจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ซื้อและผู้ขาย แต่หัวใจในการเพิ่มยอดขายใน TikTok ยังคงอยู่ที่คอนเทนต์หรือคลิปวิดีโอสั้นที่เราโพสต์ลงหน้า Feed โดยเรามีเทคนิคการทำคอนเทนต์ให้สินค้าขายดีใน TikTok ดังนี้

1. สร้าง Content ที่ทำให้ User รู้สึกว่ามีส่วนร่วมหรือมีอารมณ์ร่วมไปด้วย

เราจะเห็นได้ว่า คลิปที่เป็นไวรัลหรือได้รับความนิยมส่วนใหญ่จะเป็นคลิปตลก แชร์ความน่ารักของสัตว์เลี้ยง รวมถึงคลิปที่ทำตามหรือมีส่วนร่วมได้ง่าย อย่างคลิปเต้นน่ารัก ๆ หรือลิปซิงค์ตลก ๆ และด้วยอายุของผู้ที่เล่น TikTok จะเป็นวัยรุ่นและคนที่อายุน้อยเป็นส่วนใหญ่ อารมณ์และภาษาที่ใช้ควรจะต้องเป็นธรรมชาติ มีการเล่นเสียงเล่นคำ เหมือนคุยกับเพื่อนมากกว่าการขายของแบบตรง ๆ

 2. อย่าลืมใส่ Hashtag และตามเทรนด์อยู่เสมอ

คอนเทนต์ใน TikTok จะเป็นวิดีโอสั้น ๆ ตามกระแสและความนิยมในขณะนั้น ดังนั้น การทำคลิปไวรัลจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้แบรนด์กลายเป็นที่รู้จัก นอกจากนี้การใช้ Hashtag หรือสร้างเนื้อหาที่อยู่ในความสนใจ ใช้เพลงที่กำลังฮิตก็ช่วยเพิ่มยอดคนดูได้เช่นเดียวกัน

3. ลงโฆษณาบน TikTok บ้าง

เราสามารถเพิ่มยอดขายด้วยการยิงโฆษณาบน TikTok โดยตรง ซึ่งเราจะต้องเปิดบัญชีโฆษณาก่อน โดยรูปแบบของโฆษณาจะมีทั้งหมด 5 รูปแบบคือ

  • Brand Takeovers คือโฆษณาที่จะปรากฏขึ้นเมื่อเราเปิดเข้ามาใช้งาน TikTok สามารถใส่ได้ทั้งไฟล์รูปภาพและวิดีโอ มีความยาวประมาณ 3-5 วินาที
  • Top View อยู่ด้านบนของแอปฯ หรือตำแหน่งที่ดีที่สุด ความยาวสูงสุด 60 วินาที
  • In-Feed เป็นโฆษณาที่อยู่บนหน้า Feed For You สามารถเลื่อนผ่านได้
  • Sponsored Hashtag Challenges โดยให้ผู้ใช้อื่น ๆ เข้ามาร่วมทำ Challege ที่เรากำหนดไว้ได้
  • Branded Effects โดยแบรนด์สามารถทำ AE, Effect และ Filter เพื่อให้ผู้ใช้เข้ามาเล่นและมีส่วนร่วมได้

“Influencer” บน Tiktok อีกหนึ่งหนทางเพิ่มยอดขาย

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลาย ๆ คนอาจเคยได้ยินหรือทำการศึกษากันมาบ้างแล้วพอสมควรครับ สำหรับการจ้าง Influencer รีวิวสินค้า เป็นวิธีที่แมส สร้างการรับรู้และการมองเห็นได้ง่ายที่สุดแล้วสำหรับความคิดเห็นส่วนตัวของผม เพราะเราสามารถดีลกับ Influcencer ใน TikTok ให้ช่วยรีวิวหรือโปรโมทสินค้า รวมถึงการให้ติด Tag สินค้าใน TikTok Shop ในคลิปที่โพสต์และให้ค่ารีวิวหรือให้เปอร์เซ็นต์จากการสั่งซื้อได้ นั่นจึงกลายเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยเพิ่มยอดขายใน TikTok ได้เป็นอย่างดีครับ

ข้อควรระวังในการสร้าง Content เพื่อการโปรโมทเพิ่มยอดขายสินค้า

เราต้องรู้ก่อนว่า TikTok ห้ามขายของแบบโต้ง ๆ กล่าวคือ หากว่าเราทำคอนเทนต์ใน TikTok แบบไม่ได้ยิงโฆษณา ห้ามบอกราคาอย่างเด็ดขาด ทางที่ดีควรติด Tag ไปที่ TikTok Shop จะปลอดภัยกว่าครับ เพราะหากทำผิดกฎมาก ๆ อาจถูก Tiktok แบนเอาได้ ซึ่งก็ต้องใช้เวลาแก้กันไปอีก

ท้ายที่สุด TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว และเป็นแพลตฟอร์มที่แม่ค้าพ่อค้า รวมถึงนักการตลาดต้องจับตามอง และศึกษาถึงธรรมชาติของการใช้งาน เพื่อสร้างคอนเทนต์ปัง ๆ ดึงดูดใจผู้ใช้งาน นำไปสู่การเพิ่มยอดขายในท้ายที่สุด