influencer มีกี่แบบ แต่ละแบบสำคัญกับการตลาดยังไง?

influencer อาชีพที่หลาย ๆ คนใฝ่ฝันซึ่งกำลังเป็นที่นิยมและได้รับความสนใจมากในปัจจุบันโดยเฉพาะในคนกลุ่ม Gen Y-Z ที่ให้ความสนใจแก่ผู้ที่มีอิทธิพลในเรื่องต่าง ๆ เป็นอย่างมาก นั่นเป็นเพราะพฤติกรรมที่พวกเขามักจะชอบรับชมการรีวิวและให้ข้อมูลสินค้าจากเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ก่อนซื้อสินค้าจริงนั่นเอง นั่นจึงแปลได้ว่าอินฟลูเอนเซอร์ไม่ใช่ว่าจะเป็นใครก็ได้ แต่ต้องเป็นผู้ที่มีความน่าเชื่อถือในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เพราะสิ่งเหล่านี้จะสามารถสร้างแรงจูงใจให้แก่ผู้บริโภคและทำให้แบรนด์มีความน่าเชื่อถือมากขึ้นนั่นเองครับ

 

influencer มีกี่แบบ แต่ละแบบสำคัญกับการตลาดยังไง?

influencer คือใคร มีกี่ประเภท แต่ละประเภทสำคัญกับการตลาดอย่างไร?

อย่างไรก็ตาม อิฟลูเอนเซอร์ นั้นมีหลากหลายประเภทมาก ๆ ครับ ซึ่งก็จะแบ่งออกได้ตามหลักเกณฑ์ทั่วไป เช่น ยอดฟอล แพลตฟอร์ม เป็นต้น ทั้งนี้ยังแบ่งตามสายงานได้อีกด้วย ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่ดีสำหรับเจ้าของธุรกิจต่าง ๆ ที่สามารถเลือกสรรเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ได้ตามความเหมาะสมกับแบรนด์เพื่อที่จะให้เจาะกลุ่มเป้าหมายได้แม่นยำมากขึ้น

อินฟลูเอนเซอร์ คือใคร?

หากให้นิยามความเป็นอินฟลูเอนเซอร์นั้น ส่วนใหญ่แล้วจะสรุปตรงกันว่า เป็นบุคคลที่มีอิทธิพลกับคนหมู่มากบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งจะมีการทำคอนเทนต์เผยแพร่ตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น Blog, Instagram, Facebook, YouTube แล้วมีคนสนใจติดตาม ยิ่งมีผู้ติดตามมากก็ยิ่งมีอิทธิพลมากเท่านั้น ซึ่งในอินฟลูเอนเซอร์แต่ละประเภทก็จะมีความถนัดที่แตกต่างกันออกไป

“ประเภทของอินฟลูเอนเซอร์” กับ “การตลาด”

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับประเภทของเหล่าอินฟลูฯ กันก่อนครับ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้ตามปัจจัยหลัก ๆ 2 แบบด้วยกัน ดังนี้ครับ

1.แบ่งตามจำนวนผู้ติดตาม

Nano influencers (1 พัน – 1 หมื่น followers)

เหมาะกับ: แบรนด์ที่มีขนาดเล็ก และขนาดกลางที่มีงบประมาณน้อย เหมาะกับแผนการตลาดที่มองหากลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ บนโลกออนไลน์

Micro influencers (1 หมื่น – 1 แสน followers)

เหมาะกับ: การทำการตลาดที่มีเป้าหมายในการเพิ่ม Lead Generation หรือการเปลี่ยนจาก Customer Journey มาเป็นลูกค้า Micro-Influencer สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ชื่นชอบไลฟ์สไตล์ที่มีความเฉพาะเจาะจง อย่างใดอย่างหนึ่งได้ง่าย เช่น ในด้านการออกกำลังกาย หรือด้านความงาม

Macro influencers (1 แสน – 1 ล้าน followers)

เหมาะกับ: ส่วนใหญ่จะทำคอนเทนต์ได้แบบ Professional หรือทำเป็นแบบมืออาชีพ จึงเหมาะกับแบรนด์ที่มีขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่ที่ต้องการตัวแทนในการโปรโมทคอนเทนต์แบบสม่ำเสมอ เหมาะกับการตลาดที่เน้นสร้าง Brand Awareness หรือเพื่อเพิ่มการรับรู้แบรนด์

Mega หรือ Celebrity Influencers (1 ล้าน followers ขึ้นไป)

เหมาะกับ: เหมาะกับแบรนด์ที่ต้องการสร้างภาพลักษณ์ในเชิงบวกให้แก่ธุรกิจ ด้วยการว่าจ้าง Mega Influencers ที่มีความเป็นมืออาชีพ

2.แบ่งตามสายงาน

สาย Gamers และ Live Streamers

การรีวิวเกม (Game Review): ประเภท Action, First Person Shooter (FPS), Massively Multiplayer Online (MMO), การเล่นเกมที่ต้องใช้กลยุทธ์ (ขึ้นอยู่กับแต่ละเกม)

สายกีฬา และฟิตเนส

สำหรับ Influencer สายออกกำลังกาย และฟิตเนส จะมีคอนเทนต์ที่หลากหลายเช่นกัน โดยขึ้นอยู่กับประเภทกีฬา และแนวทางการดูแลสุขภาพ

Bloggers/ Vloggers

Bloggers และ Vloggers จะนิยมทำ YouTube Channel และบล็อกส่วนตัว เพื่อสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ มีเนื้อหาน่าติดตามและได้รับความสนใจเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้บางคนสามารถทำการตลาดด้วยการใช้เทคนิค SEO ทำคอนเทนต์ได้อย่างมีคุณภาพ และสามารถทำ Backlink เข้าหาแบรนด์ได้อีกด้วย

สายท่องเที่ยว

สายท่องเที่ยวจะเน้นทำคอนเทนต์แนะนำการเดินทาง ซึ่งมีตั้งแต่การแบกเป้ลุยเดี่ยว การท่องเที่ยวแบบหรูหรา การท่องเที่ยวในฤดูกาลต่าง ๆ การรีวิวสถานที่ท่องเที่ยว และรวมทั้งคำแนะนำในการเลือกที่พัก ร้านอาหารยอดนิยม และสายการบิน

สายความงาม

จะเน้นการแชร์ประสบการณ์การดูแลผิว การแต่งหน้า ฮาวทูต่าง ๆ และการรีวิวสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้องกับความงาม ซึ่งเหมาะกับการทำการตลาดที่มีกลุ่มเป้าหมายที่ชื่นชอบเครื่องสำอาง การแต่งหน้า และความงามด้านต่าง ๆ

สายแฟชัน

เน้นไปที่การนำเสนอคอนเทนต์ทางด้านแฟชัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ รองเท้า เสื้อผ้า กระเป๋า ซึ่งมีทั้งการรีวิว ทั้งสินค้าทั่วไปในย่านท้องถิ่น ไปจนถึงสินค้าแบรนด์หรูระดับโลก

สายครอบครัว

แชร์คอนเทนต์ประเภทแม่ และเด็ก หรือรีวิวประสบการณ์การเป็นพ่อแม่ กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

สายกิน รีวิวอาหาร

ประเภทรีวิวอาหาร หรือแนะนำร้านอาหารมีจำนวนมาก ซึ่งร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ หรือแบรนด์ที่นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร สามารถติดต่ออินฟลูเอนเซอร์เหล่านี้ให้รีวิวสินค้าของตัวเองเพื่อทำการโปรโมทได้

อินฟลูเอนเซอร์ มีความสำคัญ กับการตลาดยังไง?

และจากที่ผมได้กล่าวไปครับว่า อินฟลูเอนเซอร์ นั้นเป็นบุคคลที่มีความสำคัญในการขับเคลื่อนการตลาดในยุคใหม่มาก ๆ เนื่องจากสามารถเป็นผู้ที่กระตุ้นแรงจูงใจในการซื้อของผู้บริโภคยุคใหม่ได้อย่างน่าเชื่อถือ อีกทั้งยังสามารถโปรโมทสินค้าได้อย่างสร้างสรรค์ รวดเร็ว และหลากหลายช่องทาง ซึ่งเป็นการตลาดที่ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคในยุคปัจจุบันมากกว่าการบอกกันปากต่อปากเหมือนแต่ก่อน

ด้วยเหตุนี้ Influencer Marketing จึงเป็นการตลาดที่อาศัยอิทธิพลของอินฟลูเอนเซอร์ เป็นเครื่องมือในการโน้มน้าวผู้บริโภคให้สนใจแบรนด์ของเรา ซึ่งคล้ายกับกลยุทธ์การตลาดแบบเก่าที่ใช้คนมีชื่อเสียงมารับรองคุณภาพ ทำให้มีคนคล้อยตาม สนใจสินค้าและกลายเป็นลูกค้าของเราในที่สุด เพียงแต่เหล่าอินฟลูเอนเซอร์ ดังกล่าวจะเน้นไปทางออนไลน์มากกว่านั่นเองครับ

บทความที่น่าสนใจ

5 มุมมองการทำการตลาดบน Facebook ในทศวรรษใหม่

การทำการตลาดให้ตรงใจผู้บริโภคแต่ละคน โดยกลยุทธ์ทางการตลาดแบบ Personalization

food influencer Instagram อินฟลูเอนเซอร์สายกินที่น่าจับตามอง