Food Influencer อินฟลูเอนเซอร์สายกินที่ธุรกิจร้านอาหารมองข้ามไม่ได้

food influencer รียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่กำลังเป็นที่จับตามองอย่างยิ่งครับกับ Food influencer บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ  เนื่องจากว่า “อาหาร” นอกจากจะเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 แล้ว ก็ยังเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนให้ความสำคัญทั้งในเรื่องราคา รสชาติ ดังนั้นสิ่งที่จะทำให้เรารู้ได้ว่าอาหารร้านไหนหรือเมนูอะไรที่กำลังเป็นเทรนด์อยู่ ก็คือการติดตามจากเหล่า Food influencer นั่นเอง อย่างไรก็ดีครับ ในบทความนี้ผมจะนำข้อมูลและข้อควรรู้สำหรับอาชีพนี้ที่น่าจับตามองในแง่ของการตลาดมาแชร์ให้อ่านกันครับ

 

food influencer Instagram อินฟลูเอนเซอร์สายกินที่น่าจับตามอง

food influencerคือใคร มีความสำคัญอย่างไรกับการตลาด?

เราทราบกันดีว่าในปัจจุบัน การเสพสื่อต่าง ๆ ทางออนไลน์ของคนในยุคนี้นับว่าเป็นกิจกรรมหลักในการใช้ชีวิตประจำวันเลยก็ว่าได้ เพราะตั้งแต่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้หลังช่วงโควิดระบาดนั้น การดำเนินชีวิตหรือการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของคนส่วนใหญ่ได้เปลี่ยนไป อะไรที่เคยทำแบบ On site ก็ต้องเปลี่ยนเป็น Online แทบทั้งหมด ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่พฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันส่วนใหญ่จะฟังการรีวิวจากเหล่า Influencer ก่อนซื้อสินค้าหรือใช้บริการเสมอ

influencer ig คือใคร?

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ Influencer กันแบบคร่าว ๆ ก่อนนะครับ

Influencer คือ กลุ่มคนที่มีอิทธิพลต่อความคิดและการตัดสินใจของกลุ่มเป้าหมาย และมีชื่อเสียงในด้านความรู้ ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และเผยแพร่เรื่องราวต่าง ๆ บนโซเชียลมีเดีย เพื่อสร้างผู้ติดตาม และการมีส่วนร่วม ซึ่งถือว่าเป็นบุคคลที่ 3 ที่มีความสำคัญมากกับการทำการตลาดในปัจจุบันเพราะผู้บริโภคส่วนใหญ่จะอยู่ใน Gen Y-Z ซึ่งมีพฤติกรรมการรับชมการรีวิวจากเหล่า Influencer ก่อนซื้อสินค้า หรือถ้าหากเป็นในเรื่องของการรับประทานอาหาร การได้รับชมการรีวิวของ Food Influencer ก็ถือเป็นแนวทางที่ตอบโจทย์ที่สุด

food influencer-Blogger-KOL ต่างกันยังไง?

หลายคนแยกแยะ เข้าใจความแตกต่างของทั้ง 3 คำนี้ไม่ชัด แยกกันไม่ออกว่าใครเป็น Blogger ใครเป็น Influencer และใครเป็น KOL ผมจึงนำความแตกต่างของทั้ง 3 อาชีพนี้ มาให้ทุกคนได้ลองอ่านกันครับ

influencer

คือ ผู้ทรงอิทธิพล คนที่โน้มน้าวผู้อื่นได้เพราะความน่าเชื่อถือในสิ่งที่เขาถนัด และเป็นที่รู้จักในมุมกว้าง หรือเฉพาะกลุ่มก็ได้

บล็อกเกอร์สายกิน

บล็อกเกอร์ คือ สื่อรูปแบบหนึ่งที่เกิดขึ้นจากคนธรรมดาเดินดิน ใช้ความรู้ความสามารถของตัวเองในการสร้างสรรค์ Content หรือเนื้อหาในรูปแบบต่าง ๆ ออกมาสู่สาธารณชน ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบทความ การทำวิดีโอ การถ่ายภาพ การวาดรูป และอื่น ๆ ตามแต่จะสร้างสรรค์ ซึ่งแม้จะมี Position ที่คล้ายกัน แต่สิ่งที่ต่างกันระหว่าง Blogger กับ influencer ก็คือ Content ของ  Blogger แม้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคเสมอไป

KOL สายกิน

จะมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน น่าเชื่อถือ มีความรู้และโดดเด่นในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เมื่อนึกถึงเรื่องนี้ แล้วเรานึกถึงใครคนแรก ๆ นั่นแสดงว่าคนนั้นเป็น KOL ในเรื่องนั้น ความรู้ความเชี่ยวชาญอาจมาจากการศึกษา ประสบการณ์ หรือผลงานที่นำเสนอออกมาจนได้รับการยอมรับ โดยคอนเทนต์ที่ KOL นำเสนอมักไม่ได้มีแต่การแสดงความคิดเห็น แต่ยังเป็นการให้ความรู้ไปในตัว

influencer marketing

food influencer marketing มีกี่แบบ?

Influencer เหล่านี้จะถูกแบ่งระดับความเชื่อถือออกตามจำนวนคนที่ติดตาม ยิ่งมากก็ยิ่งมีอิทธิพลมาก ดังนี้ 

  • ระดับ Nano มีผู้ติดตาม 1,000-10,000 คน 
  • ระดับ Micro มีผู้ติดตาม10,000-50,000 คน 
  • ระดับ Mid-Tier มีผู้ติดตาม 50,000-100,000 คน
  • ระดับ Macro มีผู้ติดตาม 100,000-1,000,000 คน 
  • ระดับ Mega มีผู้ติดตามตั้งแต่ 1,000,000 คนขึ้นไป 

Influencer แต่ละท่านก็มีความเชี่ยวชาญ ความถนัด และวิธีการนำเสนอคอนเทนต์ที่แตกต่างกัน 

ข้อดีของการจ้าง food influencer

สาเหตุที่เหล่าผู้ประกอบการณ์และนักการตลาดไม่ควรมองข้ามพลังแห่งโซเชียลของ Food Influencer นั้นมีเหตุผลดังนี้ 

  • เพิ่มความน่าเชื่อถือให้แก่ร้าน
  • ประหยัดค่า Ads มากขึ้น
  • มีรูปแบบการนำเสนอที่หลากหลาย
  • มีช่องทางสำหรับการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจนมากขึ้น

food influencer สำคัญอย่างไรกับธุรกิจอาหาร?

เพราะจากที่กล่าวไปครับว่า พฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันมักรับชมการรีวิวหรือการให้ข้อมูลจาก Influencer โดยเฉพาะในเรื่องของอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งยังคงเป็นเรื่องยอดนิยมในหมู่ผู้ซื้อเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามครับ ผู้บริโภคมักจะไม่สนใจคอนเทนต์ยาว ๆ หรือวิดีโอที่มีเนื้อหายาว ๆ อีกต่อไปแล้ว แต่เน้นการเสพเนื้อหาที่กระชับ รวดเร็ว และสะดุดตา ดังนั้นการนำเสนอ Content จากผู้ที่มีความถนัดในเรื่องอาหารโดยตรง ที่มีเทคนิคการนำเสนอออกมาให้มีความน่าสนใจและถูกจริตกับผู้ชมที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย ก็จะยิ่งทำให้ธุรกิจอาหารนั้น ๆ ถูกรับรู้มากขึ้น ซึ่งแพลตฟอร์ม IG ก็เป็นแพลตฟอร์มที่สามารถสื่อสาร Content ได้อย่างหลากหลาย ทั้งถ่ายรูป และ VDO สั้น ๆ ตรงตามพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ทุกอย่าง จึงเป็นวิธีทางการตลาดที่ตอบโจทย์มากที่สุดนั่นเองครับ

ท้ายที่สุด ไม่ว่าจะเป็น influencer, Blogger หรือ KOL ก็ตาม พวกเขาเหล่านี้จะมีความถนัดที่แตกต่างกันออกไป ฉะนั้นหากใครที่สนใจอยากลองจ้าง Influencer ก็ให้เลือกตามความเหมาะสมที่สุดนะครับ

บทความที่น่าสนใจ

ยิงแอด IG ในยุค 2022 คุ้ม หรือ ไม่คุ้ม?

การทำ SEO คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไรกับการตลาดในปี 2022

3 วิธี โปรโมทสินค้าบน TikTok Shop แบบง่าย ๆ