5 วิธี เพิ่มยอดผู้ติดตาม TikTok เพิ่มยอดฟอลสำหรับมือใหม่

เพิ่มยอดผู้ติดตาม TikTok เป็นที่ทราบกันดีครับกับแพลตฟอร์มสุดฮิตอย่าง TikTok ที่ไม่ว่าจะเพศหรือวัยไหนก็ต้องรู้จักทั้งสิ้น เพราะรูปแบบของการเป็นแพลตฟอร์มที่นำเสนอ Content แบบ VDO สั้น ๆ นั่นจึงทำให้เป็นที่สนใจและได้รับอัตราเข้าถึง VDO ดังกล่าวจากผู้ใช้อย่างทรงพลังมาก ๆ ครับ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่า TikToker ทุกคนจะได้รับการเข้าถึง VDO Content มากนักเนื่องด้วยหลาย ๆ ปัจจัย แต่สิ่งที่สำคัญคือ “ยอด Follower” ของ TikToker แต่ละคนด้วยนั่นเองครับ ดังนั้น ในบทความนี้ผมจึงจะมานำเสนอ 5 วิธีเพิ่มยอดฟอลให้แก่ TikToker มือใหม่ที่อยากมียอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้นว่าควรทำอย่างไรบ้าง มาดูกันครับ

 

5 วิธี เพิ่มยอดผู้ติดตาม TikTok เพิ่มยอดฟอลสำหรับมือใหม่

เพิ่มยอดผู้ติดตาม TikTok ยากไหม เป็น TikToker มือใหม่สามารถเพิ่มได้หรือเปล่า?

หากต้องการจะพูดถึงกระแสความดังของแอปพลิเคชันยอดฮิตอย่าง TikTok เชื่อได้เลยครับว่าวินาทีนี้แทบไม่มีใครที่ไม่รู้จักความดังและความแรงของแอปพลิเคชันนี้ เพราะด้วยจำนวนผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่องทั่วทุกมุมโลกและไม่เว้นแม้กระทั่งผู้ใช้งานจากเมืองไทยเองก็ตาม ซึ่งกฎการทำงานของแพลตฟอร์มก็จะคล้าย ๆ กับกฎธรรมชาติทั่วไปครับ นั่นคือ “ผู้ที่แข็งแกร่งเท่านั้นจึงจะอยู่รอด” ซึ่งใน TikTok ผู้ที่มีความโดดเด่นก็จะเป็นผู้ที่อยู่รอดเช่นเดียวกัน ซึ่งยอดผู้ติดตามก็เป็นสิ่งที่สร้างให้ช่องหรือ TikToker เหล่านี้มีรากฐานที่แข็งแรงนั่นเองครับ ยิ่งมากเท่าไหร่การถูกเข้าถึงหรือถูกพบเจอ Content ก็จะมากขึ้นตามไปด้วย เพราะ TikTok จะมองว่าผู้ใช้บนแพลตฟอร์มชื่นชอบ Content บนช่องนี้ จึงถูกดันขึ้นหน้า Feed ของผู้ใช้คนอื่น ๆ ตามไปด้วยนั่นเองครับ

ผู้ติดตาม TikTok คืออะไร สำคัญอย่างไรกับการเป็น Influencer ?

ผู้ติดตามใน TikTok หมายถึงกลุ่มคนที่อาจจะเป็นเพื่อน คนในครอบครัว คนที่รู้จัก หรืออาจจะเป็นบุคคลอื่นที่ไกลตัวแต่ว่ามีแนวความคิด ความชอบ ไลฟ์สไตล์คล้ายกับเจ้าของช่อง โดยเมื่อทำ Content ออกมาไม่ว่าจะเป็นสไตล์ไหนก็ตาม ผู้ที่เข้ามากด Follow บัญชีนั้น ๆ จะเห็นและมี React กลับไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ซึ่งอาจจะเป็นการกดไลก์ แชร์ หรือเซฟ (Save) ซึ่งปฏิกิริยาเหล่านี้ของเหล่า Followers ก็ต่างมีผลต่อบัญชีและช่องของเราทั้งสิ้นครับ เพราะจะเป็นการสร้างการมองเห็นบนแพลตฟอร์มต่อผู้ใช้คนอื่น ๆ ได้อีกนั่นเอง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ยอดฟอลเป็นตัวเลขที่สำคัญครับ

วิธีดูยอดผู้ติดตาม และ เช็คอันดับบัญชีที่มีผู้ติดตามเยอะที่สุดบน TikTok ทำอย่างไร?

โดยวิธีเบื้องต้นสามารถทำตามได้ง่าย ๆ ครับ ดังนี้

  • วิธีดูผู้ติดตามของเราบน TikTok ทำอย่างไร?

หากใครที่เพิ่งเริ่มใช้แพลตฟอร์มและไม่เข้าใจว่าแอปทำงานอย่างไร ขั้นตอนต่อไปนี้จะช่วยให้เห็นผู้ติดตามบน TikTok ได้ง่ายขึ้นครับ

ขั้นตอนที่ 1: เปิดแอป TikTok

เปิดแอพ TikTok บนอุปกรณ์ของคุณ ลงชื่อเข้าใช้บัญชีของคุณหากยังไม่ได้ทำ

ขั้นตอนที่ 2: ไปที่ส่วนโปรไฟล์

จากนั้นไปที่ส่วนโปรไฟล์ของ TikTok โดยคลิกที่ปุ่มโปรไฟล์ที่มุมล่างขวา แอปเวอร์ชันเก่ามีปุ่ม “ฉัน” แทนโปรไฟล์

ขั้นตอนที่ 3: คลิกที่ผู้ติดตาม

เมื่ออยู่ในหน้าโปรไฟล์ เราจะสามารถเห็นชื่อผู้ใช้ รูปโปรไฟล์ ประวัติ วิดีโอล่าสุด และข้อมูลอื่น ๆ คลิกปุ่มผู้ติดตามเพื่อรับรายชื่อผู้ติดตามของบัญชีเราขึ้นมาครับ

  • วิธีเช็คอันดับ TikTok ของเรา

ในกรณีที่คุณต้องการเช็คอันดับ TikTok ของคุณว่า ตอนนี้คุณอยู่ในอันดับที่เท่าไรในแพลตฟอร์ม สามารถตรวจสอบได้ที่ Tik Tok Counter แต่อันนี้จะเป็นการดูแบบรวมทุกพื้นที่ทั่วโลก

เมื่อทราบข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับยอดผู้ติดตามกันพอควรแล้ว เรามาทราบถึงวิธีการเพิ่มยอดฟอลทั้ง 5 วิธีกันเลยครับ

5 วิธีเพิ่มผู้ติดตาม TikTok แบบง่าย ๆ สำหรับมือใหม่ที่กำลังหัดเล่น

TikToker มือใหม่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ 5 วิธี ดังนี้ครับ

1.ทำ Content ที่มีประโยชน์

การทำคอนเทนต์ที่มีประโยชน์และดูน่าสนใจไม่เพียงแต่สร้างยอดวิวเท่านั้นครับแต่ยังเป็นตัวที่ดึงดูดผู้ติดตามให้เราได้อีกด้วยครับ เพราะเมื่อใดก็ตามที่คนเข้ามาดูคอนเทนต์ของคุณ และรู้สึกว่าคอนเทนต์นั้น ๆ ให้ทั้งความบันเทิง และได้ประโยชน์ ก็จะทำให้คนอยากติดตามคุณมากขึ้นนั่นเอง

2.โพสต์ให้ถูกจังหวะเวลาและสม่ำเสมอ

เช่นเดียวกับการโพสต์คอนเทนต์บนแพลตฟอร์มโซเชียลฯ อื่น ๆ ที่คุณก็ควรจะโพสต์ในเวลาที่เหมาะสม ซึ่งเวลาที่เหมาะสมในที่นี้ก็คือเวลาที่ผู้ชมของคุณออนไลน์นั่นเองครับ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วแต่ละแพลตฟอร์มจะมีเวลาทองที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งขึ้นอยู่กับพฤติกรรมและความสะดวกของผู้ใช้งานแต่ละแพลตฟอร์มครับ ซึ่ง TikTok จะมีเวลาที่เหมาะสมอยู่ที่ช่วง 06.00 น. – 08.00 น. , 13.00 น. – 16.00 น. และช่วงหลัง 20.00 น. สำหรับวันธรรมดา ส่วนเสาร์อาทิตย์ก็จะเป็นช่วง 10.00 น. และหลัง 20.00 น. ซึ่งจะมีโอกาสเพิ่มยอดวิวได้มากขึ้น ทั้งนี้ต้องมีตารางเวลาการโพสต์อย่างสม่ำเสมอด้วยเพื่อช่วยให้ผู้ใช้ได้เห็น Content ของเราอยู่เสมอครับ

3.ตามเทรนด์ตามกระแส

การเกาะติดเทรนด์นั้นแน่นอนว่าจะช่วยให้ผู้ใช้เห็นคลิปของเรามากยิ่งขึ้น แถมยังอาจทำให้คลิปของคุณเป็นไวรัลได้ภายในชั่วข้ามคืน แต่การจะสร้างคลิปหรือคอนเทนต์ที่ตามเทรนด์นั้น ก็ต้องมาควบคู่กับการใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปเช่นกันครับเพื่อสร้างความโดดเด่นไปในตัว

4.ติดแฮชแท็ก

อีกหนึ่งวิธีเพิ่มยอดวิว TikTok ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ เช่นกันก็คือการติด Hashtag เพื่อทำให้คอนเทนต์ของคุณถูกค้นเจอได้ง่ายมากขึ้น เนื่องจากการติด Hashtag ก็เหมือนการที่คุณได้เพิ่มคอนเทนต์ของคุณไปยังหมวดหมู่นั้น ๆ ซึ่งอาจเป็นประเด็นที่กำลังเป็นกระแสอยู่บนแพลตฟอร์ม ณ ตอนนั้นด้วย

5.แชร์ไปยังแพลตฟอร์มอื่น ๆ

การเพิ่มยอดวิวหรือเพิ่มยอดฟอลฯ นั้นไม่จำเป็นที่จะต้องทำการโปรโมทคอนเทนต์ของคุณบนแพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มหนึ่งเท่านั้น แต่คุณสามารถเลือกโปรโมทที่ไหนก็ได้ เพื่อดึงคนดูจากแพลตฟอร์มอื่น ๆ มาเพื่อมีส่วนร่วมด้วยนั่นเองครับ เช่น Facebook, IG , Twitter ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้บัญชีของเราโตได้ไวขึ้นด้วย

บริการ “ปั๊มผู้ติดตาม TikTok” ดีไหม เพิ่มยอดฟอลได้ไวกว่าวิธีปกติรึเปล่า?

หลาย ๆ คนอาจยังไม่ทราบครับว่าจริง ๆ แล้วมีการบริการปั๊มยอดผู้ติดตามแบบสายเทาอยู่ด้วย ซึ่งวิธีการก็คือเจ้าของบัญชีจ่ายเงินจ้างเพื่อทำการปั๊มยอดฟอลขึ้นมา ซึ่งก็คล้าย ๆ กับการซื้อยอดฟอลนั่นเอง อย่างไรก็ตามครับแม้การปั๊มยอดฟอลเช่นนี้จะสามารถได้ผู้ติดตามมาอย่างรวดเร็วทันใจเพียงแค่จ่ายตังค์วันเดียว แต่การปั๊มผู้ติดตามเช่นนี้มักส่งผลเสียในระยะยาว โดยไม่ว่าเจ้าของบัญชี จะเป็น KOL-Influencer หรือ เจ้าของแบรนด์หรือผู้ค้าขายออนไลน์ทั่วไป ก็ตาม ยอดฟอลที่ได้มาอาจจะมาจากคนที่ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายได้ ทั้งนี้ในจำนวนคนที่ฟอลเรานั้นก็อาจจะแค่เห็นคอนเทนต์ของเราแต่ไม่ได้มีส่วนร่วมหรือกดไลก์ใด ๆ เพราะไม่ได้มีความชอบต่อคอนเทนต์ของเราโดยตรง ทั้งนี้อาจจะยากต่อการยิง Ads ด้วยเพราะจากที่กล่าวไปว่ากลุ่มคนในยอดฟอลที่ถูกปั๊มขึ้นมาอาจไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของเราโดยตรงก็ได้นั่นเองครับ ดังนั้นควรเพิ่มผู้ติดตามด้วยวิธีคุณภาพจะดีกว่า

วิธีเพิ่มยอด Followers ด้วยวิธีคุณภาพบน TikTok ควรทำแบบใด?

รู้เป้าหมายและแนวทางของตนเอง

สิ่งแรกสุดที่คุณควรจะรู้ก่อนที่จะเข้ามาทำการตลาดออนไลน์ด้วย TikTok ก็คือเราต้องรู้จักตัวเองเสียก่อนครับ รวมถึงต้องรู้ว่าเรามีสิ่งใดที่ต้องการจะนำมาเล่าหรือนำเสนอให้ผู้ชมใน TikTok  โดยสิ่งนั้นอาจจะเป็นเนื้อหาเรื่องราวที่เจ้าของช่องถนัดและเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการของตนเองก็ได้

วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายให้ดี

เมื่อเราชัดเจนว่าเราต้องการจะเล่าหรือนำเสนออะไรออกมา เราจะทราบได้แทบจะในทันทีครับว่ากลุ่มผู้ฟังหรือคนกลุ่มที่จะให้ความสนใจและเข้ามาติดตามเรานั้นน่าจะเป็นคนในกลุ่มใด เพราะ Content ของเรานั้นจะสามารถตอบโจทย์สิ่งที่เขาอยากรู้หรือสนใจอยู่ได้นั่นเองครับ

มีคอนเทนต์ที่มีคุณภาพและกระชับชัดเจน

อาจจะฟังดูยากหน่อยแต่ถ้าหากทำได้ก็จะสามารถเรียกยอดฟอลที่มีคุณภาพได้อย่างมหาศาลครับ เพราะโดยธรรมชาติของผู้ใช้งานบน TikTok นั้นมักชอบดูอะไรที่บันเทิงและย่อยง่าย จึงจำเป็นที่ต้องเน้น Content สั้น ๆ และได้ใจความ ดังนั้นสำหรับผู้ประกอบการหรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ต้องการทำการตลาดออนไลน์บน TikTok จึงต้องสร้างคอนเทนต์ที่มีความชัดเจน กระชับ สั้นและเข้าใจง่ายจึงจะสามารถดึงดูดความสนใจของผู้ติดตามได้ครับ

โพสต์ Content ในเวลาที่เหมาะสมและสม่ำเสมอ

การใช้ TikTok ในการทำการตลาดก็จำเป็นต้องอาศัยความสม่ำเสมอในการลงคอนเทนต์ด้วยเช่นกัน ซึ่งหากคุณสามารถลงคลิปวิดีโอได้ในทุก ๆ วันก็จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณมากครับ เพราะจะทำให้กลุ่มผู้ติดตามรู้สึกสนิทสนมไปกับเรามากยิ่งขึ้น นับเป็นการสานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคุณและผู้ติดตามได้ดีมากวิธีหนึ่ง

เลือกใช้ Text ในคอนเทนต์ให้มีความน่าสนใจ

ข้อความที่ประกอบอยู่ในคลิปก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณควรให้ความสนใจครับ เพราะสิ่งนี้เปรียบเสมือนคำโปรยที่ทำให้ผู้ติดตามรู้ว่าคลิปของเรามีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร ดังนั้นผู้สร้าง Content ต้องเลือกใช้อย่างเหมาะสมครับ

เลือกเพลงและดนตรีประกอบที่เข้ากับ Content จะช่วยได้อีกทางหนึ่ง

จากที่กล่าวไปครับว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่เน้นความบันเทิง ดังนั้นหากคลิปใดที่มีแต่เนื้อหาสาระเพียงอย่างเดียวโดยไม่มีเพลงหรือดนตรีประกอบเลยก็อาจจะขัดแย้งกับหลักการพื้นฐานของ TikTok ไปสักหน่อย ดังนั้นควรเลือกเพลงหรือดนตรีที่เข้ากันกับเนื้อหาก็จะช่วยสร้างความน่าสนใจให้แก่ผู้ใช้คนอื่น ๆ ได้อีกทางหนึ่งครับ

ท้ายที่สุด ทุก ๆ คนอาจทราบแล้วว่ายอดผู้ติดตามนั้นมีความสำคัญกับช่องของเราอย่างไร ดังนั้น การเพิ่มยอดฟอลด้วยวิธีที่มีคุณภาพย่อมดีกว่าเสมอครับ เพราะนอกจากจะสามารถสร้างยอดติดตามได้เพิ่มขึ้นแล้ว ผู้ติดตามของเรานั้นก็ยังเป็นกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงและมีคุณภาพอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังจะเพิ่มยอดผู้ติดตาม ผมหวังว่าข้อมูลที่ผมนำมาฝากจะเป็นประโยชน์กับ TikToker มือใหม่ทุกคนนะครับ

บทความที่น่าสนใจ

3 วิธี โปรโมทสินค้าบน TikTok Shop แบบง่าย ๆ

3 เทคนิคเพิ่มยอดขายบน TikTok ทำการตลาดยังไงให้ปัง