โปรแกรมหาคีย์เวิร์ด ยอดนิยม ทั้งตัวฟรีและเสียตัง ตัวไหนเจ๋งสุด! 

การทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่มาจากเทคนิคการเขียน หรือต้องเป็นนักเขียนระดับมือพระกาฬ แต่อยู่ที่ Keywords หากเลือกได้ถูก เลือกได้ดี ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสการติดในอันดับหน้าต้น ๆ และยังเพิ่มโอกาสให้คนเข้าชมเว็บอีกด้วย

แต่จะทราบได้อย่างไรว่า Keywords คำไหนเป็นคำที่น่าสนใจและเหมาะสมที่สุด ? .. คำตอบคือ เราสามารถใช้ “โปรแกรมหาคีย์เวิร์ด” ได้ วันนี้ผมจึงมีโปรแกรมหาคีย์เวิร์ดดีๆ มาแนะนำให้ครับ 

 

โปรแกรมหาคีย์เวิร์ด ยอดนิยม ทั้งตัวฟรีและเสียตัง ตัวไหนเจ๋งสุด! 

ทำไม “โปรแกรมหาคีย์เวิร์ดถึงสำคัญ”

สาเหตุที่นัก SEO ต้องใช้โปรแกรมหา Keywords นั่นเป็นเพราะว่า คำที่ใช้ค้นหา Keywords มีอยู่มากมาย ซึ่งแต่ละคำก็ถูกแบ่งออกเป็นหลากหลายหมวดที่ขึ้นอยู่กับความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย แต่ละคำก็มีอัตราการค้นหาที่ไม่เท่ากัน ยิ่งคนสนใจเยอะอัตราการค้นหาก็สูง คำไหนมีคนค้นหาเฉพาะทางก็จะมีอัตราการค้นหาที่วงแคบลง ซึ่งนัก SEO ที่ดีจะต้องแบ่งระดับความสำคัญของคำซึ่งโปรแกรมหา Keyword  นั้นจะช่วยทำให้สามารถเลือกคำว่าคำที่คุณต้องการใช้หรือเลือกนั้นมีคุณภาพมากพอหรือไม่? โดยหลักการเลือก Keywords จะมีหลักการดังนี้ 

  • ต้องเป็นคำที่เกี่ยวข้องกับบริการหรือธุรกิจ
  • ต้องมีอัตราการค้นหา (Search Volume)
  • เป็นสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายสนใจ 

โปรแกรมหาคีย์เวิร์ด (Keywords) โปรแกรมไหนดีที่สุด

1. Google Keyword Planner

สำหรับโปรแกรม Google Keyword Planner เป็นเครื่องมือหาคีย์เวิร์ดเบื้องต้นที่ใช้งานง่าย และถือเป็นโปรแกรมพื้นฐาน ที่อยู่ใน Google Ads สามารถใช้ประเมิน Keyword ว่ามีการค้นหาเกิดขึ้นต่อเดือนมากน้อยแค่ไหน (Search Volume)  มีความแม่นยำ ใช้งานฟรี โปรแกรมนี้เหมาะสำหรับมือใหม่หรือผู้ที่กำลังหัดศึกษาเรื่องการทำ Google Ads และ SEO สามารถลองหัดใช้งานได้

2.Google Trends

Google Trends คือ เครื่องมือของ Google อีกตัวหนึ่งที่ใช้งานได้ดีและเป็นเครื่องมือที่ใช้งานฟรี!! จุดเด่นของ Google Trends คือ สามารถช่วยให้ตรวจจับ Keyword ที่กำลังเป็นที่สนใจ หรือ “เทรนด์ต่างๆ” ไม่ว่าจะเป็น สินค้า บุคคลที่มีชื่อเสียง หรือข่าวต่าง ๆ และโปรแกรมยังสามารถดูข้อมูลย้อนหลังได้นานมาก ๆ เครื่องมือตัวนี้เหมาะสำหรับวิเคราะห์การตลาดบนออนไลน์ที่จำเป็นต้องตามเทรนด์ต่าง ๆ เพื่อนำไปปรับใช้ทางการตลาด  และนักเขียนประจำ Blog ที่ต้องการให้เว็บไซต์มีคนเข้ามากขึ้นด้วยการทำ Keyword ที่อยู่ในเทรนด์ เช่น กระแสคนสนใจชุดโกโกวา ก็สามารถเลือกทำ Keyword ที่เกี่ยวกับชุดโกโกวา จะช่วยเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ติดอันดับได้เร็วมากขึ้น  

สำหรับคนที่ทดลองใช้ตัวฟรีด้านบนจนคล่องมือแล้ว อยากจะขยับมาใช้ตัวเสียเงินเพิ่มความแอดวานซ์ขึ้น ผมก็มีตัวฮิตที่นิยมใช้มานำเสนอพร้อมกันให้ศึกษาครับ 

3.Moz 

สำหรับโปรแกรม Moz เป็นโปรแกรมที่เหมาะกับการหา keyword ที่ค่อนข้างสะดวก และยังมีการแบ่งคะแนนความยากง่ายของ Keyword  แต่ละคำ ความแม่นยำการประมวลค่อนข้างดี มีฟีเจอร์การค้นหาหรือการจัดอันดับตลอดเวลา แต่จะค่อนข้างเหมาะกับการใช้ค้นหา Keyword ที่เป็นภาษาอังกฤษมากกว่าภาษาไทยครับ 

4.UberSuggest

สำหรับโปรแกรมนี้ เป็นโปรแกรมค้นหาคีย์เวิร์ดที่ค่อนข้างใช้ง่ายและเป็นที่นิยมอย่างมากครับ Ubersuggest ถูกสร้างขึ้นมา มีจุดเด่นคือ Keyword research ที่แม่นยำ ระบุความยาก-ง่ายของคำนั้น ๆ ทั้งแบบทำ SEO และ SEM มีฟีเจอร์นำเสนอไอเดียการทำคอนเทนต์ วิเคราะห์ Backlink พร้อมให้คำแนะนำเพื่อให้เรานำไปปรับปรุงเว็บไซต์ให้อันดับติด SEO ดีขึ้น และยังเป็นโปรแกรมที่รองรับภาษาไทยด้วยครับ 

5.Ahrefs

Ahrefs เป็นเครื่องมือที่นักทำ SEO นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะนักทำ SEO อาชีพ เพราะ Ahrefs เป็นตัวช่วยที่ครบเครื่องที่สามารถวิเคราะห์ทั้งภายในเว็บตัวเองและเว็บคู่แข่ง มีจุดเด่นตรงฟีเจอร์ที่สามารถวิเคราะห์ได้ลึกทั้งจำนวนคลิก Search Volume คำนั้น ๆ เพื่อให้คุณได้ทราบว่า Keyword คำนั้นถึงแม้ว่าอาจจะมี Search volume แต่กลับมีจำนวนการคลิกที่น้อยมากที่อาจจะไม่คุ้มค่าในการทำ นอกจากนี้โปรแกรม Ahrefs ยังเป็นที่นิยมของผู้ทำ SEO ทั่วโลกทำให้มีข้อมูล Keyword ภายในเยอะมากและยังมีความแม่นยำที่สุด และยังมีการอัปเดตข้อมูลส่งเข้าอีเมลทุกวันด้วยครับ เรียกได้ว่าสะดวกสบายที่สุดเลยครับ