In-feed ads tiktok คือ อะไร ทำไมจึงเป็นโฆษณาที่ SMEs ควรรู้จัก

In-feed ads tiktok คือ อะไร ต้องบอกก่อนว่าแอดของ Tiktok นั้นมีหลายแบบมาก ๆ ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีวิธีการใช้และคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป โดยเจ้าของแบรนด์สามารถเลือกใช้เพื่อทำการโปรโมทสินค้าหรือบริการของทางแบรนด์ได้ตามความเหมาะสม ยังไงก็ตาม ในแอดหลาย ๆ แบบก็จะมีอยู่แบบหนึ่งที่กำลังเป็นที่น่าจับตามองและเป็นแอดประเภทที่มีความคุ้มค่าในการนำมาใช้ นั่นคือ In-feed ads นั่นเอง

In-feed ads tiktok คือ อะไร ทำไมจึงเป็นรูปแบบของ Tiktok Ads ที่เจ้าของแบรนด์ควรรู้จัก

จากที่ได้บอกไปว่าแอด TikTok นั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งการทำการตลาดบนแพลตฟอร์มที่ผู้คนสนใจและค่อนข้างท้าทายสำหรับเหล่าผู้ทำ Digital Marketing มาก ๆ ซึ่ง ณ ตอนนี้ถ้าใครยังไม่ทราบว่าต้องยิงแอดบน TikTok ยังไง ก็ต้องรีบเร่งทำความเข้าใจแล้วล่ะครับ เพราะวินาทีนี้ TikTok ไม่ใช่มีเพียงแค่ส่วนที่ให้ความบันเทิงหรือสร้าง Content เพื่อความสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังมีฟีเจอร์อย่าง TikTok Shop ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การซื้อขายออนไลน์ด้วย

Ads บน Tiktok คืออะไร?

โฆษณาเพื่อโปรโมตสินค้าไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก การยิงแอดสามารถทำได้หลายช่องทางไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Instagram, Tik Tok และช่องทางอื่นๆ ซึ่งร้านค้าออนไลน์สามารถเลือกช่องทางได้ตามความเหมาะสมกับสินค้าของตนเอง ซึ่งใน Tiktok นั้นก็มี Ads หลายแบบด้วยกัน โดยแต่ละแบบก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป

Ads บน Tiktok มีกี่แบบ อะไรบ้าง?

ในปัจจุบัน Tiktok มี Ads ทั้งหมด 5 แบบด้วยกัน คือ ได้แก่ TopView Ads, In-Feed Ads, Brand Takeover Ads, Branded Hashtag Challenge Ads, และ Branded Effects ซึ่งจะมีความแตกต่างกัน ดังนี้…

  • TopView Ads เป็นรูปแบบโฆษณาที่จะแสดงขึ้นมาหน้าฟีดของผู้ใช้งาน โดย 5 วินาทีแรกจะเป็นโฆษณาแบบเต็มจอ หลังจากนั้นจะกลายเป็นโฆษณาแบบ In-Feed รองรับวิดีโอแบบ Long-Form ความยาวของวิดีโอสูงสุด 60 วินาที ผู้ใช้งานสามารถ Like, Share, Comment โฆษณาตัวนั้น ๆ ได้
  • In-Feed Ads เป็นรูปแบบโฆษณาที่จะแสดงแทรกมาระหว่างที่ผู้ใช้งานกำลังรับชมวิดีโอ ความยาวของวิดีโอสูงสุด 60 วินาที เล่นวิดีโอพร้อมเสียงแบบอัตโนมัติ รูปแบบนี้สามารถ Add-on Card เข้าไปในวิดีโอโฆษณาได้
  • Brand Takeover Ads เป็นรูปแบบโฆษณาที่แสดงผลเต็มหน้าจอ ตั้งแต่ผู้ใช้งานเปิดแอปขึ้นมา สามารถกด skip ได้ โฆษณาได้ทั้งรูปภาพและภาพเคลื่อนไหว ถ้าเป็นในรูปแบบของรูปภาพ จะแสดงผล 3 วินาที แต่ถ้าเป็นวิดีโอ จะแสดงได้ 3-5 วินาที สามารถคลิกไปหน้า Landing Page ที่คุณต้องการให้ไปได้
  • Branded Hashtag Challenge Ads เป็นรูปแบบโฆษณาที่ทำการโฆษณาในรูปแบบของแคมเปญ สนับสนุนแฮชแท็กเพื่อให้เกิดการ Challenge ให้ผู้ใช้งานร่วมกิจกรรมเพื่อความบันเทิงหรือลุ้นรับรางวัลต่างๆ จนกลายเป็นกระแส
  • Branded Effects เป็นรูปแบบโฆษณาที่แบรนด์สามารถเข้ามาสร้างสรรค์ Effect ต่างๆ เพื่อโปรโมทแคมเปญต่าง ๆ ทั้งภาพและเสียงเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้ประกอบกับวิดีโอ

ทำความรู้จัก “In-Feed Ads” ให้มากขึ้น

In-Feed-Ads คือโฆษณาที่แทรกอยู่ในวิดีโอปกติเวลาที่เราดูคอนเทนต์วิดีโอต่างๆ บน TikTok เน้นการเล่าเรื่องเหมือนคอนเทนต์วิดีโออื่นๆ และมีความยาวได้สูงสุดประมาณ 60 วินาที พร้อมเสียงเพลงประกอบ ถือเป็นตำแหน่งวิดีโอที่เหมาะมากๆ ในการโปรโมททำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก หรือแม้กระทั่งพาลูกค้าจากตำแหน่งโฆษณานี้ ไปซื้อสินค้า/บริการบนเว็บไซต์ปลายทาง สามารถเข้าถึงผู้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นโอกาสสำหรับ SME ในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ด้วยคอนเทนต์ที่ดึงดูดใจ นั่นจึงทำให้ Tiktok Ads ชนิดนี้มีความน่าสนใจและเหมาะกับผู้ประกอบการ SMEs เป็นอย่างมาก

จุดเด่นของ In-Feed-Ads ที่น่าสนใจ

สำหรับจุดเด่นของโฆษณาประเภทนี้มีหลายข้อด้วยกัน ประกอบด้วย…

รูปแบบโฆษณาที่ไม่ได้เน้นให้เป็นโฆษณาแบบจ๋า ๆ

ต้องบอกว่า In-Feed-Ads ถือเป็นคอนเทนต์ที่ทำให้ผู้ชมไม่รู้สึกว่าพวกเค้าโดนยิงแอดใส่เลยก็ว่าได้ เพราะ In-Feed-Ads จะเนียนอยู่กับคอนเทนต์วิดีโออื่น ๆ ขณะที่ผู้ใช้งานเลื่อนดูวิดีโอไปเรื่อย ๆ ทำให้เกิดความรู้สึกที่ว่า ไม่เป็นการรบกวนหรือขัดจังหวะจนเกินไป อีกทั้งคอนเทนต์ยังคงมีความสนุกสนานและสร้างสรรค์ในแบบของ TikTok ที่สามารถทำให้ผู้ชมรู้สึกอินไปกับโฆษณาเสมือนว่าเป็นคอนเทนต์ทั่ว ๆ ไปได้อีกด้วย

ง่ายและรวดเร็ว

หลาย ๆ คนอาจคิดว่าการทำโฆษณาสัก 1 ตัวนั้นต้องมีทั้งกอง Production หรือ Content ที่ยิ่งใหญ่อลังการ แต่สำหรับ Ads ชนิดนี้เราไม่จำเป็นต้องเตรียมการอะไรมากมายเพราะมันสามารถทำได้ง่ายและรวดเร็ว สำหรับ In-Feed-Ads สร้างง่ายมาก ๆ เนื่องด้วยเป็นวิดีโอที่ความยาวแค่ไม่เกิน 60 วินาที ดังนั้น เพียงแค่เรามีสมาร์ทโฟนก็สามารถหยิบขึ้นมาถ่ายวิดีโอทำคอนเทนต์ได้เลยซึ่งถือว่าสะดวกมาก ๆ แถม TikTok เค้ามีระบบ Smart Video เป็นเครื่องมือช่วยตัดต่อ แก้ไข ใส่เพลง ช่วยสร้างสรรค์วิดีโอให้ออกมาดูเจ๋งได้ง่าย ๆ

ไม่ต้องห่วงเรื่องงบประมาณ

การลงโฆษณาบน TikTok นั้นเป็นระบบแบบเติมเงิน โดยผู้ใช้ต้องเติมเงินลงไปก่อนที่จะเริ่มโฆษณา ผู้ลงโฆษณาสามารถเพิ่ม ลด งบประมาณได้ตลอดเวลา ทำให้บริหารจัดการการเงินได้ง่ายและสะดวก

มีความสามารถในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับ In-Feed Ads นั้น เราสามารถเลือกได้ทั้งเพศ อายุ พื้นที่ ภาษา และความสนใจของผู้ใช้ถึง 15 แบบ นอกจากนี้ยังเลือกได้แม้กระทั่งค่ายมือถือ หรืออยากทำกลุ่มเป้าหมายแบบคล้ายคลึงกัน หรือ Lookalike audience ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ตอบโจทย์ให้กับหลาย ๆ ธุรกิจ

ไม่ว่าจะต้องการจะตอบโจทย์ธุรกิจในด้านไหน โฆษณาบน TikTok ก็ตอบโจทย์ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างการรับรู้ให้แบรนด์ ไปจนถึงการปิดการขายบนเว็บไซต์หรือ Landing Page ปลายทาง ก็สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพและดึงดูดใจบน TikTok

และนี่เป็น All about ของ In-Feed Ads ที่ทุก ๆ คนควรรู้ และถือเป็นหนึ่งในหลาย ๆ แอดที่มีความน่าสนใจเท่านั้น เพราะจากที่ทุก ๆ คนเห็น Tiktok นั้นมีโฆษณาหลากหลายรูปแบบมาก ๆ ซึ่งจะมีประสิทธิภาพมากแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราเลือกใช้อย่างเหมาะสมได้มากแค่ไหนนั่นเอง

บทความที่น่าสนใจ

แชทบอท Facebook ผู้ช่วยตอบแชทที่แบรนด์ยุค 2022 ควรมี

พึ่งเริ่มลงโฆษณาบน Facebook ควรใช้งบต่อวันเท่าไหร่ดี?

“Clicks” แต่ละประเภทในรายงานโฆษณา Facebook แตกต่างกันอย่างไร?